Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 23/2/2017 09:07

Tin được không, có loại thuốc nhuộm “thần thánh” giúp tóc đổi màu trong nháy mắt

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang đi trên đường thì mái tóc vàng của mình bỗng đổi xanh khi gió mùa về, thật là tuyệt vời phải không?

Công ty Unseen, có trụ sở ở Anh vừa tạo ra chất có khả năng thay đổi màu theo sự biến đổi của nhiệt độ xung quanh. Sản phẩm thông minh này gọi là Fire (Lửa), có khả năng thay đổi giữa màu đen sang đỏ và ngược lại. Với công nghệ này, công ty đã ứng dụng vào việc sản xuất loại mực đặc biệt hay các chất phủ bóng có khả năng đổi màu như ma thuật.

Sản phẩm mới nhất mà công ty ứng dụng thành công và thu hút nhiều sự chú ý là thuốc nhuộm Fire. Sau khi nhuộm tóc, màu tóc sẽ thay đổi khi nhiệt độ môi trường xung quanh thay đổi.

Tin được không, có loại thuốc nhuộm thần thánh giúp tóc đổi màu trong nháy mắt - Ảnh 1.
 

Màu tóc cô gái thay đổi từ đen sang đỏ khi nhiệt độ môi trường thay đổi.

Doanh nhân Lauren Bowker, vừa nhà hoá học vừa là nhà thiết kế thời trang, cho biết: "Tôi chợt nảy ra ý tưởng này khi xem một bộ phim năm 1990, "The Craft". Trong đó, nhân vật Robin Tunney có thể đổi màu tóc từ tóc nâu sang màu vàng bạch kim chỉ bằng cách chải ngón tay qua mái tóc".

Tin được không, có loại thuốc nhuộm thần thánh giúp tóc đổi màu trong nháy mắt - Ảnh 2.
 

Bowker và nhóm của mình đã tạo ra nhiều loại thuốc nhuộm, mỗi loại lại có khả năng phản ứng khác nhau với nhiệt độ môi trường hoặc nhiệt độ cơ thể.

Một trong những loại đó có khả năng đổi từ màu đen sang đỏ thẫm pha cam mỗi khi nhiệt độ cơ thể tăng. Loại khác lại đổi từ màu vàng óng sang màu xanh băng mỗi khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới 15 độ C. Thật tuyệt vời nếu đang đi trên đường mà mái tóc vàng bỗng đổi thành màu xanh đón cái lạnh về đúng không?

Ngoài ra còn có loại đặc biệt có thể chuyển dần từ màu đỏ sang xanh da trời và dần dần chuyển thành màu xanh nước biển.

Tạp chí Wired giải thích: "Khi nhiệt độ tăng hay giảm, các chất có chứa các bon trong thuốc nhuộm sẽ phản ứng khác nhau, thậm chí là trái nghịch. Bởi tuy cùng có nguyên tố các bon những mỗi chất lại có phản ứng khác nhau với mỗi mức nhiệt độ khác nhau. Khi nhiệt độ thay đổi, chúng phản ứng khác nhau và cũng hấp thụ ánh sáng khác nhau, dẫn đến sự thay đổi màu sắc".

Công ty còn muốn ứng dụng chất này vào giày dép, đồ trang sức và không chỉ dựa vào nhiệt độ mà với các yếu tố khác như độ ẩm.

Hiện nay, Unseen đang lên kế hoạch hợp tác với các công ty chăm sóc tóc nhằm đưa sản phẩm thuốc nhuộm sáng tạo này ra thị trường. Thời gian này, bà Bowker vẫn đang tiếp tục trưng bày sản phẩm của mình để giới trẻ được biết đến rộng rãi.

Theo Cẩm Ly
ttvn.vn

Tin tiêu điểm