Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 28/5/2016 00:10

Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường

Một chiếc vòng hoa vàng có tuổi đời 2.300 năm, trị giá khoảng 100.000 bảng Anh (tương đương 3,3 tỉ đồng) mới đây đã được tìm thấy trong thùng giấy báo cũ dưới gầm giường của một căn nhà ở Somerset (Anh).
Một người đàn ông giấu tên ở Somerset mới đây đã không khỏi choáng váng khi vô tìm tìm thấy một chiếc vòng hoa vàng trong thùng giấy báo cũ đặt dưới gầm giường người ông quá cố của mình.
Người này cho biết, ông của anh đi du lịch rất nhiều vào khoảng những năm 1940 – 1950, đồng thời ông cũng có sở thích sưu tập đồ cổ. Khi ông qua đời, người này đã được thừa hưởng rất nhiều đồ đạc, trong đó có chiếc thùng carton đựng đầy giấy báo cũ. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, anh không màng đến việc kiểm tra xem trong chiếc thùng ấy có gì. Cho đến gần đây, khi quyết định dọn dẹp lại đồ đạc, anh đã vô tình tìm thấy một chiếc vòng hoa bằng vàng quý giá trong đống giấy báo nhàu nhĩ.
Theo các nhà khoa học, chiếc vòng hoa này được đúc thủ công từ vàng nguyên chất từ khoảng năm 300 Trước Công nguyên và có xuất xứ Hy Lạp. Trên vòng hoa có hình hoa sim được chạm khắc cầu kì, tinh xảo, mô phỏng hình ảnh vòng hoa đội đầu được đeo ở Hy Lạp cổ đại trong các nghi lễ tôn giáo hay dùng làm giải thưởng trong các cuộc thi thể thao và nghệ thuật.
Các vòng hoa vàng tương tự như thế này thường được trưng bày trong các nhà thờ cùng hình ảnh những vị thần Hy Lạp, hay được chôn cùng giới nhà giàu, có quyền lực.
Chiếc vòng hoa nặng 100gram, vẫn còn khá nguyên vẹn sau hơn 2.000 năm và được định giá lên tới 100.000 bảng Anh (tương đương 3,3 tỉ đồng).
Một vòng hoa tương tự đã được tìm thấy trước đó vào những năm 1970 ở Vergina, trong lăng mộ người cha của Alexander Đại đế Philip II của Macedonia. Nay đã được trưng bày trong một bảo tàng Hy Lạp.

Theo tienphong.vn

Tin tiêu điểm