Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 10/4/2017 16:07

Tìm thấy ngôi làng “cổ hơn Kim Tự Tháp” ở Canada

Ngôi làng 14.000 năm tuổi không nối với đất liền được coi là một trong những nơi định cư lâu đời nhất của con người ở Bắc Mỹ đã được các nhà khảo cổ phát hiện.
 Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada (Ảnh CTV News)

Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada (Ảnh CTV News)

Các đồ tạo tác bao gồm dụng cụ đánh lửa, móc câu cá, và cây giáo từ thời kỷ Băng Hà đã được tìm thấy trong cuộc khai quật một hòn đảo hẻo lánh tại British Columbia, Canada, có tên đảo Triquet, nằm 500 km về phía Bắc Victoria.

Theo The Independent, ước tính ngôi làng cổ này còn già hơn cả Kim Tự Tháp của người Ai Cập.

 Tham gia cuộc khai quật, nghiên cứu sinh Alisha Gauvreau, ĐH Victoria cho biết trên CTV Vancouver Island News: "Tôi nhớ khi chúng tôi nhận được lịch quay trở lại, chúng tôi ngồi đó và nghĩ "chúa ơi nơi này thật già cỗi". Điều này đang thay đổi cách nghĩ của chúng ta - Bắc Mỹ có thể mới là cái nôi của loài người".

Theo các chuyên gia, một cuộc di cư lớn của con người đến bờ biển British Columbia có thể đã xảy ra. Các truyền thuyết của quốc gia Heiltsuk từ thế hệ này sang thế hệ khác đã kể những câu chuyện về những ngôi làng cổ đại ven bờ biển. William Housty, người dân quốc gia Heiltsuk nhận định: "Thật tuyệt khi nghĩ rằng tất cả những truyền thuyết này đã sống được qua thời gian, chỉ để một ngày được chứng minh qua những bằng chứng khảo cổ này".

Theo Huyền Anh
Dân trí

Tin tiêu điểm