Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 2/3/2017 11:07

Tìm ra vòng cổ xoắn bằng vàng giá 4 tỉ, cổ nhất nước Anh

Hai người tìm thấy số hiện vật bằng vàng sẽ chia đôi tiền đấu giá với một chủ trang trại bò.

tim ra vong co xoan bang vang gia 4 ti, co nhat nuoc anh hinh anh 1

4 sản phẩm bằng vàng được tìm thấy ở Anh.

Bộ sưu tập bằng vàng gồm 3 vòng cổ, một vòng tay từ thời đồ Sắt đã được tìm thấy ở vùng Staffordshire (Anh) tháng 12.2016 và đang được bán đấu giá. Dự kiến, giá bán sẽ lên tới 4 tỉ đồng.

Mark Hambleton và Joe Kania là hai người tìm kho báu nghiệp dư đã tìm thấy hiện vật này sau khi đào xới khu vực từng là một trang trại nuôi bò. Hai người tìm ra kho báu dự định chia một nửa số tiền đấu giá với chủ trang trại nuôi bò.

Nơi tìm ra hiện vật cổ bằng vàng cách không xa kho báu thực sự được khai quật cách đây vài năm. Số hiện vật thời điểm đó có giá trị lên tới 3,2 triệu bảng Anh (92 tỉ đồng). Trước đây, một hiện vật thời đồ Đồng được tìm thấy ở miền bắc Ireland từng bán với giá 150.000 bảng Anh (khoảng 4,2 tỉ đồng).

Các nhà khảo cổ cho rằng vòng tay bằng vàng được chế tác ở Đức hoặc Pháp, sau đó mang sang Anh từ cách đây 2.500 năm. Hiện chưa rõ lí do vì sao vòng vàng được chôn xuống đất nhưng có giả thuyết cho rằng để giữ an toàn.

tim ra vong co xoan bang vang gia 4 ti, co nhat nuoc anh hinh anh 2

Theo đánh giá, vòng xoắn này sẽ được bán với giá khoảng 4 tỉ đồng.

Vòng vàng tượng trưng cho vật tế thần hoặc vật kỉ niệm tưởng nhớ người đã khuất. Những họa tiết trang trí trên vòng tay mang phong cách trang trí vùng Celtic (Scotland).

Tiến sĩ Julia Farley, quản lý bộ sưu tập thời cổ đại ở Bảo tàng Nghệ thuật Anh, nói: “Các hiện vật tìm thấy có tầm quan trọng quốc tế. Nó có từ năm 400 tới 250 trước Công nguyên và chúng tôi chưa từng tìm thấy hiện vật nào cổ tới vậy”.

Julia cho biết vòng vàng thường được những người nhiều tiền và quyền lực đeo. Bà khẳng định các hiện vật có được sẽ là cơ sở để hiểu hơn về cuộc sống của người dân thời kì đồ Sắt.

Theo Dân Việt