Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 8/1/2015 08:26

Tỉ phú Bill Gates uống nước thải của người

Đúng là vậy, nhưng nói rõ hơn, ông uống nước thải đã qua chế biến từ cỗ máy biến chất thải của người thành nước sạch, một dự án do ông tài trợ.

Tỉ phú Bill Gates uống nước sạch do cỗ máy OmniProcessor tạo ra qua quá trình xử lý chất thải của con người - Ảnh: Chụp từ YouTube

Thời nay, làm từ thiện không chỉ cần tiền nhiều mà gan phải to, như trường hợp của tỉ phú công nghệ Bill Gates, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft.

Trong bài viết trên blog Gates Note ngày 5.1, ông Gates mô tả: “Tôi tận mắt nhìn thấy từng tảng chất thải được đưa lên băng chuyền ở đầu bên này và đổ xuống một các khoang lớn”.

Trong quá trình sàng lọc và xử lý chất thải mất khoảng vài phút, cỗ máy tên gọi OmniProcessor cho ra nước sạch chảy từ vòi ở đầu bên kia.

“Ờ, thì nước vẫn thơm ngon”, ông Gates gật gù sau khi nhấm nháp ly nước này.

Chiếc máy kỳ diệu này do công ty Janicki Bioenergy (ở Seattle, bang Washington, Mỹ) chế tạo, có công dụng biến chất thải của con người thành điện năng, nước sạch và tro; đặc biệt thích hợp với các nước đang phát triển. Quỹ Gates của ông Bill Gates có tài trợ cho dự án này.


Quy trình xử lý chất thải người của cỗ máy OmniProcessor


Chỉ trong vòng 5 phút, cỗ máy OmniProcessor biến chất thải con người thành điện, tro và... nước sạch, tỉ phú Bill Gates uống ngay để chứng minh hiệu quả của dự án ông tài trợ

Như vậy từ nay chất thải của con người không còn bị tống ra sông rạch, biển cả mà sẽ đưa vào cỗ máy này để biến chúng thành điện và nước sạch quay lại phục vụ người dân. Dự kiến một dự án thí điểm của cỗ máy này sẽ triển khai ở Dakar, nước Senegal bên châu Phi vào cuối năm 2015.

Có chiếc máy này, bà con ta ở đồng bằng sông Cửu Long chắc khoái lắm, vì sẽ giúp dẹp bớt cầu cá, lại có điện và nước sạch để dùng, khỏi cần chờ… nước mưa.

Sau đây là clip quay cảnh tỉ phú Bill Gates uống nước sạch do cỗ máy kỳ diệu OmniProcessor tạo ra qua quá trình xử lý chất thải con người thành nước sạch và điện, chỉ mất 5 phút! Nguồn: Gates Foundation.

Theo tinnong.vn