Thế giới
Chuyện lạ

Thiên thạch đáng giá 100 000 USD dùng kê cửa 30 năm

NGUYỄN DIỆP - 10:50 09/10/2018
Thiên thạch đáng giá 100 000 USD dùng kê cửa 30 năm

Người nông dân Mỹ này biết rằng hòn đá ông ta đang sử dụng bay đến từ vũ trụ, tuy nhiên trong một thời gian dài lại không đoán được nó có giá gần 100 000 USD.

Thiên thạch có khối lượng hơn 10 kg đã rơi xuống phía sau khu nhà kho từ những năm 30 của thế kỷ trước – người chủ trước đó của khu trang trại đã kể lại cho Mazurek khi ông mua lại trang trại này vào năm 1988. Và đã không hề có ai đưa ra đánh giá giá trị của viên đá, trong vòng 30 năm, từ chủ cũ qua chủ mới nó được sử dụng như một vật kê ở cửa.

Cho đến khi người nông dân thấy trên truyền hình có xuất hiện những thiên thạch trị giá hàng nghìn USD, ông đã quyết định xem liệu hòn đá của mình đáng giá bao nhiêu.

Theo Mona Sirbescu đến từ Đại học Michigan, trong 18 năm làm việc cô đã thường xuyên liên lạc với những người có sở hữu những mảnh được cho là thiên thạch, tuy nhiên phần lớn trong số chúng là đá từ mặt đất.

Riêng hòn đá được David Mazerek mang đến thật sự không bình thường. Những phân tích nghiên cứu tiếp theo cho thấy đây là một thiên thạch có khối lượng xếp thứ 6 trong số 11 thiên thạch được tìm thấy ở bang này, nó có chứa 88,5% sắt và 11,5% Niken,

Viện Smithsonian và Bảo tàng khoáng sản bang Maine đã sẵn sàng bỏ ra 100 000 USD để mua lại thiên thạch này. David Mazurek cũng có dự định sẽ bán thiên thạch này và một phần số tiền có được sẽ quyên góp cho trường Đại học Michigan như một lời cảm ơn. 

Nguyễn Diệp
Theo Mk.ru

Bình luận của bạn đọc