Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 7/9/2017 09:26

Thi xe lội sình

Thi xe lội sình

GD&TĐ - Xã hội Việt Nam thời xưa có trò chơi dân gian khá phổ biến là đấu vật. Xã hội Bắc Mỹ thời hiện đại cũng có trò chơi dân dã là thi xe lội sình(bùn).

Anh ngữ gọi trò chơi này là Mud Bogging hay Mud Racing hay Mud Drags, v.v… Cũng có thể gọi là một thể loại xe “đấu vật”. Cuộc thi gồm những chiếc xe mở hết tốc lực lội qua bãi sình có khi cao đến thắt lưng hoặc hơn nữa. Xe nào chạy khoảng cách xa nhất thì thắng.

Nếu có nhiều xe vượt đoạn đường sình lầy như nhau thì xe nào mất ít thời gian nhất giành phần thắng. Cũng như trong các trò chơi đánh võ hay cử tạ có phân loại đấu thủ theo hạng cân thì môn thi xe lội sình cũng chia xe dự thi ra nhiều cấp bực CLASS khác nhau cho… công bằng: từ xe “zin” cho tới xe “độ” hay xe “xoáy nòng”.

Lúc ban đầu, trò chơi mang tính tự phát, giữa các nhóm bạn, trên các khu đất tư nhân, hoặc nơi vắng vẻ, thôn dã… Dần dần với nhiều người gia nhập hội, môn chơi thi xe lội sình trở thành sự kiện không thể thiếu trong các dịp hội hè, hội chợ gọi là “FAIR”. Nhiều khi nhà tổ chức phải chở bùn sình từ nơi khác về để tạo đường thi sình lầy nhầy nhụa để tăng thêm tính rừng rú.

 

 

 

A. CHÂU