Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 23/5/2017 08:07

Sự thật gây choáng sau những vòng tròn như dấu tích cổ đại dưới đáy biển

Bạn có đoán được đây là gì?Bạn có đoán được đây là gì?

Những vòng tròn kích thước lớn được "vẽ" công phu dưới đáy biển từng là điều bí ẩn trong mắt các nhà khoa học suốt một thời gian dài.

Trong suốt một thời gian dài, những vòng tròn kỳ lạ dưới đáy biển Nhật Bản khiến cho giới khoa học phải đau đầu đi tìm lời giải. Chính vì sự bí ẩn của nó mà có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, rằng đó là một ký hiệu nào đó do người cổ đại vẽ ra, hoặc một loài thủy quái tạo nên, thậm chí có người còn cho rằng đó là dấu vết của người ngoài hành tinh. Bạn có đoán được đó là gì?

 

Đủ các lý giải được đưa ra nhưng có ai ngờ đó lại là "tác phẩm" của một loài sinh vật biển khá quen thuộc - cá nóc.

Một trong số những loài cá dễ nhận biết nhất toàn thế giới chính là cá nóc. Với cơ thể tròn vo có phần hài hước, và màu sắc hoa mỹ bắt mắt, cá nóc là loài cá ưa thích của những người lặn biển, và cũng nhanh chóng trở thành loài cá ưa thích của những tay chơi cá cảnh.

Còn được biết đến dưới cái tên cá Cầu, cá Thổi, cá Bóng bay và Fugu ở Nhật Bản, hiện nay có đến hơn 120 loài cá nóc đã được biết đến trên thế giới. Trong số đó, một loài cá nóc đặc biệt có một tập tính cực kì thú vị đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Sự thật gây choáng sau những vòng tròn như dấu tích cổ đại dưới đáy biển - Ảnh 2.

Cá nóc chấm trắng Nhật Bản, một trong số nghệ sĩ tài ba nhất của tự nhiên.

Vào năm 1995, một số thợ lặn đã khám phá được một vòng tròn lạ và đẹp mắt trên trên bề mặt đáy biển quanh Nhật Bản, và sau đó là rất nhiều vòng tròn tương tự được tìm thấy ở quanh đó. Vài người ví chúng như những “luống ruộng hình tròn dưới mặt nước”. Suốt hơn một thập kỷ, không ai biết điều gì đã tạo nên những hình tròn lạ lùng này.

Sự thật gây choáng sau những vòng tròn như dấu tích cổ đại dưới đáy biển - Ảnh 3.

Nhiều hình tròn có hoa văn lạ mắt được tìm thấy dưới đáy biển Nhật Bản.

Cuối cùng, tác giả của những hình vẽ ấn tượng đó đã được tìm ra: đó là một loài cá nóc mới được phát hiện, có tên là cá nóc chấm trắng. Các nghiên cứu sau đó đã phát hiện được loài cá nóc nhỏ bé này đã tạo nên những vòng tròn công phu như vậy để thu hút bạn tình.

Sự thật gây choáng sau những vòng tròn như dấu tích cổ đại dưới đáy biển - Ảnh 4.

Cận cảnh một tác phẩm của cá nóc chấm trắng đực nhằm thu hút bạn tình.

Con cá nóc chấm trắng đực đập vây của mình khi chúng bơi dọc theo đáy biển, tạo nên những đường rãnh xếp quanh một vòng tròn lớn, nhằm thu hút những con cá cái. Mặc dù một con cá nóc đực chỉ dài khoảng 12cm, nhưng hình vẽ chúng tạo ra có thể đạt đường kính khoảng 2m. Trong suốt 7-9 ngày, cá nóc đực miệt mài tạo nên hình vẽ này mà không ngơi nghỉ, bởi dòng nước có thể dễ dàng phá hoại “tác phẩm nghệ thuật” của chúng.

Sự thật gây choáng sau những vòng tròn như dấu tích cổ đại dưới đáy biển - Ảnh 5.

Cá nóc chấm trắng Nhật Bản có kích cỡ chỉ dài khoảng 12cm.

Khi những vòng tròn đã hoàn thành, những con cá nóc cái sẽ đến chiêm ngưỡng. Nếu ưng ý, con cái sẽ đồng ý làm bạn tình với con đực, theo lời của Hiroshi Kawase, người phụ trách Viện Khoa học và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên vùng bờ biển tại Chiba, Nhật Bản.

Về việc giao phối của cá nóc chấm trắng Nhật Bản, con cá cái sẽ đẻ trứng tại vùng chất cặn lắng nằm ở trung tâm của hình tròn, và sau đó con cá đực sẽ thụ tinh cho trứng từ bên ngoài. Sau khi cá cái đi rồi, cá đực sẽ ở lại thêm sáu ngày nữa, có lẽ để bảo vệ đống trứng của mình, theo một cuộc nghiên cứu.

Mặc dù một số loài cá khác, ví dụ như cá hoàng đế, cũng tạo những ụ đất có miệng hình núi lửa để mời con cái đến, nhưng những hình vẽ của cá nóc chấm trắng Nhật Bản lại đặc biệt vì ba chi tiết sau:

Thứ nhất, chúng tạo nên những đường rãnh đều đặn hướng tâm. Thứ hai, con đực trang trí những chỗ nhô lên ở ngoài rìa bằng những mảnh vỏ sò nho nhỏ. Và thứ ba, chúng còn tập trung những chất lắng đọng nhỏ mịn ở chính giữa vòng tròn, gần như để tạo nên vẻ đối lập và khác biệt cho các phần trong “bức tranh” của mình, Kawase giải thích.

Sự thật gây choáng sau những vòng tròn như dấu tích cổ đại dưới đáy biển - Ảnh 6.

Bằng cách vẫy đuôi và vây, cá nóc đực tạo ra những đường mấp mô và rãnh hướng tâm đều đặn.

Sự thật gây choáng sau những vòng tròn như dấu tích cổ đại dưới đáy biển - Ảnh 7.

Chúng còn "trang trí" cho các đỉnh rãnh bằng các mảnh vò sò.

Dù vậy, một số nhà khoa học cho rằng những đường rãnh kia được tạo ra nhằm thu thập các chất lắng đọng ở giữa vòng tròn. Một cuộc kiểm tra cơ chế dòng chảy với một mẫu hình tròn to bằng một nửa kích thước thật đã cho thấy hình dạng của hình tròn đã điều hướng nước mang theo chất lắng đọng nhỏ mịn vào giữa. Sau đó, những chỗ nhô lên và rãnh sâu đã dẫn nước ra ngoài. Tốc độ nước tại trung tâm, nơi con cái sẽ đẻ trứng, đã được làm chậm đi gần 25%.

Sự thật gây choáng sau những vòng tròn như dấu tích cổ đại dưới đáy biển - Ảnh 8.

 

Sự thật gây choáng sau những vòng tròn như dấu tích cổ đại dưới đáy biển - Ảnh 9.

Những con cá đang vẽ nên "tác phẩm" của mình.

Alex Jordan, một nhà nghiên cứu khác tại Đại học Texas, Austin (Mỹ) cho rằng chính chất lắng đọng mịn màng mới là thứ đáng quan tâm đối với con cái, và rằng công dụng của những hình tròn đó mới là điều quan trọng chứ không phải vẻ đẹp của chúng.

Theo Khánh Linh (Tổng hợp)
ttvn.vn