Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 8/4/2018 11:46

Sẵn sàng đóng giả con trai cặp vợ chồng bất hạnh vì lòng trắc ẩn

Vợ chồng ông Xia Zhanhai và chàng trai đóng giả con trai của họVợ chồng ông Xia Zhanhai và chàng trai đóng giả con trai của họ

GD&TĐ - Cách đây 5 năm, một nhân viên cảnh sát ở Thượng Hải (Trung Quốc) với tấm lòng trắc ẩn đã đồng ý đóng vai người con trai của cặp vợ chồng già mà anh chưa từng biết trước đây, để giúp người mẹ vượt qua bệnh tật.

15 năm trước, cặp vợ chồng đã mất đứa con trai của mình trong một tai nạn bi thảm và viên cảnh sát với diện mạo giống người quá cố làm cho họ nghĩ rằng con mình đã trở về.

Năm 2003, Liang Qiaoying và con trai của bà, Liang Yu ở tỉnh Shanxi, miền Bắc Trung Quốc, bị phơi nhiễm khí độc trong một tai nạn. Người mẹ sống sót nhưng cậu con trai thì không. Liang sau đó bị bại liệt. Chồng bà, Xia Zhanhai, không đành lòng kể cho bà sự thật về con trai của họ. Mỗi khi bà đòi được gặp Liang Yu, ông phải nói dối rằng cậu ta đã đi làm ở thành phố khác, xa xôi cách trở không thể về thường được.

Năm 2010, trong khi xem một chương trình truyền hình, Xia Zhanhai bị sốc khi thấy một viên cảnh sát ở Thượng Hải có diện mạo giống hệt người con trai quá cố của họ. Ông nghĩ rằng chàng trai này sẽ mang lại niềm vui cho bà vợ bệnh tật của mình. Nhưng làm thế nào để tiếp xúc được với anh ta? Xia liên hệ với đài truyền hình ở Shanxi nhờ cung cấp thông tin về viên cảnh sát đã xuất hiện trong chương trình mà ông được xem vào thời điểm đó.

Mặc dù đã rất nỗ lực nhưng điều mong mỏi của ông vẫn chưa được thực hiện. Cho đến năm 2013, những người tổ chức một chương trình thực tế được tổ chức trên đài truyền hình ở thành phố Hangzhou lân cận không biết bằng cách nào đã biết được câu chuyện cảm động của ông Xia. Họ quyết định đi tìm nhân vật giúp ông. Với sự giúp đỡ của Sở cảnh sát Thượng Hải, cuối cùng họ đã tìm được chỗ ở của người này.

Anh tên là Jiang Jingwei. Khi nghe về câu chuyện bi thảm của Xia, anh đồng ý gặp gia đình này trên một show truyền hình. Là một người cha, Jiang cảm thấy xúc động về sự mất mát và nỗi đau của họ suốt 15 năm nay. Anh nói với các nhà báo rằng anh “rất sẵn sàng” đóng giả làm Liang Yu. Chỉ có một trở ngại trong việc này đối với Jiang là anh phải gọi một người xa lạ bằng mẹ trên chương trình truyền hình.

“Tôi suy nghĩ nhiều về cảm giác của cha mẹ mình trong tình huống này. Do đó tôi cảm thấy ngại ngùng khi gọi một phụ nữ khác là “mẹ”, Jiang nói với China Daily, “Lúc đầu mẹ tôi không bằng lòng với ý tưởng này, nhưng sau đó cả gia đình tôi đều đồng ý vì cho đây là điều cần thiết”.

Người điều khiển chương trình trên TV giải thích với Liang Qiaoying rằng “con trai của bà đã làm việc xa nhà trong nhiều năm nên giọng nói của anh thay đổi đáng kể để tránh những nghi ngờ về thân phận thực sự của Jiang. Ngoài ra, họ còn nói với bà rằng anh ta đang làm việc cho đơn vị an ninh đặc biệt, nên không được phép về thăm nhà thường và anh bị ngăn cấm nói với bà tiếng địa phương Shanxi do tính chất công việc.

Khi họ “sum họp” trên TV, cả Xia và Liang đều khóc khi nhìn thấy Jiang. Mặc dù vừa mới biết họ, nhưng viên cảnh sát có tấm lòng nhân hậu này cũng rơi nước mắt khi ôm người phụ nữ đau khổ. Cuộc gặp này chỉ diễn ra trong vài phút nhưng đã tác động mạnh mẽ đến người đàn bà bệnh hoạn ngồi xe lăn.

“Đêm đó, từ đài truyền hình trở về, bà ấy ngủ ngon như một đứa trẻ, hơn 8 giờ đồng hồ”, Xia nói trong một cuộc phỏng vấn với Shine, “Trước đây, bà luôn trong tình trạng mất ngủ”.

Cuộc “tái hợp” trên truyền hình xảy ra đã 5 năm qua nhưng mối quan hệ giữa đôi vợ chồng già và viên cảnh sát vẫn tốt đẹp. Họ đã đến Thượng Hải thăm anh. Họ cũng thường tiếp xúc với anh qua điện thoại và các cuộc gọi video… Vào những dịp lễ tết, Jiang đều không quên gửi quà cho “cha mẹ”. Xia nói rằng sức khỏe của Liang đã được cải thiện đáng kể từ khi gặp Jiang và đã có thể nói chuyện với “con trai” thường hơn.

“Mặc dù nó sống ở Thượng Hải còn tôi thì ở Shanxi, nhưng trái tim của chúng tôi vẫn bên nhau và tôi luôn nghĩ nó là con trai của mình”, Xia nói.

Còn Jiang thì cho biết: “Tôi sẽ luôn ở bên họ”.

Theo Giang Hà
Odditycentral