Bản in

Chuyện lạ

Thứ Tư, 3/5/2017 22:07

Rắn hổ lục kịch độc tàng hình trên lớp lá

Rắn hổ lục kịch độc tàng hình trên lớp lá

Con rắn hổ lục Gaboon chứa liều lượng nọc độc cao nhất so với bất kỳ loài rắn loài khác nằm im lìm bất động lẫn giữa thảm lá, chờ con mồi đi qua để vọt lên tấn công.

Nhà linh trưởng học Erin Kane ghi hình một con rắn khôn lỏi ngụy trang giữa thảm lá trên cánh đồng Tây Phi, Earth Touch News hôm 25/4 đưa tin. "Tôi đang tìm kiếm những con khỉ sống trên cây, do đó kỹ năng ngụy trang của con rắn khiến tôi hơi căng thẳng. May mắn là chúng rất điềm tĩnh", Kane chia sẻ.

Rắn hổ lục Gaboon (Bitis gabonica) là một trong những loài rắn nổi tiếng tĩnh lặng và nguy hiểm ở châu Phi. Chúng cũng là loài rắn hổ lục lớn nhất trên lục địa, đạt chiều dài hơn 1,8 mét. Nhưng chúng rất chậm chạp.

Một nghiên cứu năm 2006 về 6 con rắn hổ lục Gaboon kết luận chúng hầu như không di chuyển trong 75-95% số ngày quan sát. Loài thợ săn rình mồi này thích ở yên một chỗ và chờ đợi con mồi đi qua. Chúng dựa vào màu da vằn lốm đốm để bản thân không bị phát hiện giữa lớp lá.

Chiến lược này rất hiệu quả và bức ảnh của Kane là một minh chứng. Rắn hổ lục Gaboon rất hiếm khi cắn người. Theo các chuyên gia, chúng chắc chắn sẽ bỏ chạy thay vì tấn công khi bị phát hiện.

Các nhà khoa học chia động vật săn mồi này thành hai loài phụ là rắn hổ lục Gaboon Đông Phi (Bitis gabonica gabonica) và rắn hổ lục Gaboon Tây Phi (Bitis gabonica rhinoceros).

Con rắn hổ lục theo hướng mũi tên chỉ.

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm