Bản in

Chuyện lạ

Thứ Sáu, 25/5/2018 10:00

Phát hiện khu “rừng san hô” bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển

GD&TĐ - Đại dương ẩn chứa bí ẩn vô tận. Chúng ta mới chỉ có thể khám phá khoảng 5% bí mật dưới đại dương.

Phát hiện khu “rừng san hô” bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển - Hình 1

Thực tế cho thấy kiến thức về đại dương của con người chúng ta khá ít ỏi. Đến nỗi có những câu đùa rằng “chúng ta khám phá những thứ ngoài không gian như mặt trăng hay sao Hỏa còn nhiều hơn cả đại dương trên Trái đất.”

May mắn là theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương (Mỹ), con người đang dần dần khám phá ra các bí mật đại dương bằng con tàu NOAAS Okeanos Explorer. Đây là con tàu duy nhất được tài trợ dành riêng để khám phá thêm những bí ẩn từ đại dương. 

Phát hiện khu “rừng san hô” bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển - Hình 2

Gần đây, tàu Okeanos đã tiến hành các khám phá trong khu vực của Vịnh Mexico. Và tin được không, nó đã tìm thấy cả một khu “rừng san hô” dày đặc, ở độ sâu lên tới 2.300m phía Tây Florida (Mỹ). 

Các nhà khoa học ước tính những rạn san hô này đã lên tới cả trăm tuổi, hoặc thậm chí hơn một nghìn năm tuổi cũng có khả năng.

Phát hiện khu “rừng san hô” bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển - Hình 3

Tuy nhiên, điều khiến khoa học ngạc nhiên không chỉ có thế. Rạn san hô này đang phát triển dọc theo một đỉnh sườn núi dưới biển, xếp thành từng hàng, và đây thực sự là một cách sắp xếp đem lại rất nhiều lợi thế. 

 

Phát hiện khu “rừng san hô” bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển - Hình 4Phát hiện khu “rừng san hô” bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển - Hình 5Phát hiện khu “rừng san hô” bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển - Hình 6

Việc phát hiện ra rạn san hô này khiến giới khoa học nhận ra rằng thiên nhiên – đặc biệt là vùng đáy biển – còn ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu. Nó trở thành động lực để con người tìm kiếm ở những vùng sâu hơn, tuyệt vời hơn nữa.

Theo Tin tức giải trí