Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 18/6/2015 11:47

Ông vua có gần 100 vợ

Theo truyền thống vùng Bafut, Cameroon, người thừa kế ngai vàng sẽ thừa hưởng tất cả các bà vợ và những đứa con của vị vua trước.
a-6618-1434597364.jpg

Vua Abumbi II và hai trong số các bà vợ của ông. Ảnh: Alamy.

Abumbi II, vua thứ 11 của Bafut, Cameroon, có gần 100 bà vợ và hơn 500 người con. Tuy nhiên, không phải tất cả là người ông cưới hỏi từ đầu. Theo truyền thống, khi một fon (vua) qua đời, người thừa kế ngai vàng sẽ thừa hưởng tất cả các bà vợ của ông ta rồi sau đó mới kết hôn với các hoàng hậu (vợ) của mình. Vua Abumbi II trị vì vương quốc từ năm 1968.

Hoàng tử Nickson cho biết hoàng hậu có vai trò quan trọng. Họ đứng sau và giúp định hình một vị vua trên ngôi vị của mình.

"Đằng sau người đàn ông thành công phải là một phụ nữ trung thành, đáng tin cậy", CNN dẫn lời bà Constance, vợ thứ ba của Vua Abumbi, nói. "Truyền thống của chúng tôi quy định khi một người lên kế vị, các bà vợ lớn tuổi phải duy trì truyền thống của vương quốc và truyền lại cho cả vua mới lẫn những người vợ trẻ".

Chế độ đa thê được pháp luật công nhận ở Cameroon, tuy nhiên số liệu cho thấy không có nhiều cuộc hôn nhân như thế ở châu Phi. Truyền thống này đang đối mặt với thách thức của sự thay đổi, đạo Cơ đốc lan truyền và cả lối sống phương Tây phát triển.

Vua Abumbi II thừa nhận trong thời kỳ thực dân, văn hóa ngoại lai thâm nhập vào vương quốc tạo ra sự xung đột giữa giá trị truyền thống và giá trị phương Tây hiện đại.

"Vai trò của tôi là hòa trộn sự khác nhau ấy để tìm ra con đường tiến về phía trước. Có như thế, tôi mới được tận hưởng những thành quả của sự phát triển và hiện đại mà không hủy hoại truyền thống. Không có văn hóa, bạn không phải là con người. Vì vậy, một cộng đồng có người lãnh đạo là sự đảm bảo cho văn hóa của chúng tôi", ông vua có gần 100 vợ nói.

a1-7302-1434597365.jpg

Vua Abumbi II có gần 100 vợ và hơn 500 người con. Ảnh: Alamy.

Theo vnexpress