Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 28/6/2015 21:30

Những quy định kỳ lạ tại bộ tộc nữ giới chiếm ưu thế

Phụ nữ của một bộ lạc ở châu Phi luôn được kính trọng và đối xử ngang hàng với đàn ông. Thậm chí họ có quyền quan hệ tình dục với nhiều nam giới khác ngoài chồng.
Hàng thế kỷ qua, bộ lạc du mục Tuareg ở châu Phi di chuyển qua sa mạc Sahara dưới sự dẫn đường bởi những người mù. Họ dùng khứu giác và vị giác để phát hiện ra những con đường cát. Nhiếp ảnh gia Henrietta Butler ấn tượng trước những quy tắc và cuộc sống của cư dân bộ lạc Tuareg sau khi tới sa mạc Sahara vào năm 2001.
Hàng thế kỷ qua, người dân bộ lạc du mục Tuareg ở châu Phi thường di chuyển qua khu vực sa mạc Sahara đầy cát để đến những nơi có đồng cỏ xanh tươi hơn. Nhiếp ảnh gia Henrietta Butler từng tiếp xúc và cảm thấy ấn tượng trước những quy tắc và cuộc sống của cư dân bộ lạc sau khi tới đây vào năm 2001.
Cộng đồng người Tuareg được cho là có dân số khoảng 1 triệu người, trải rộng giữa các quốc gia ở châu Phi gồm Mali, Niger, Algeria, Libya... Dù được vây quanh bởi những cộng đồng theo đạo Hồi, bộ lạc Tuareg lại có những quy tắc riêng, không giống với thế giới Hồi giáo.
Cộng đồng người Tuareg được cho là có dân số khoảng 1 triệu người, trải rộng giữa các quốc gia ở châu Phi gồm Mali, Niger, Algeria, Libya... Dù được vây quanh bởi những cộng đồng theo đạo Hồi, bộ lạc Tuareg lại có những quy tắc riêng, không giống với thế giới Hồi giáo.
Trái với quy tắc đạo Hồi, đàn ông bộ lạc Tuareg phải đeo khăn trùm mặt, chứ không phải phụ nữ.

Những người đàn ông phải đeo khăn trùm kín mặt chứ không phải phụ nữ. Nam giới của bộ lạc Tuareg được gọi là "những người đàn ông xanh của Sahara" bởi khi cởi chiếc khăn màu chàm, thuốc nhuộm sẽ dính vào mặt khiến họ trở nên bí ẩn.

Những quy định kỳ lạ tại bộ tộc nữ giới chiếm ưu thế
Theo lý giải của cư dân Tuareg, phụ nữ trong bộ lạc rất đẹp nên đàn ông luôn muốn chiêm ngưỡng nhan sắc của họ.
Phụ nữ Tuareg đang trên đường tới một cuộc họp của bộ tộc năm 2006. Dù nữ giói không tham gia vào đời sống chính trị của bộ lạc, song nam giới thường đánh gia cao ý kiến của họ. Những người đàn ông thường bàn bạc nhiều vấn đề với mẹ hoặc vợ của họ.

Các cô gái theo dõi bài phát biểu của đại diện đảng Tuareg vào năm 2006. Dù phụ nữ không trực tiếp tham gia vào đời sống chính trị, song đàn ông thường đánh gia cao ý kiến của họ. Nam giới thường bàn bạc nhiều vấn đề với mẹ hoặc vợ.

Khi một cuộc hôn nhân của người Tuareg đổ vỡ, người phụ nữ có quyền nuôi con, giữ mọi tài sản từ vật nuôi tới nhà cửa.
Khi một cuộc hôn nhân của người Tuareg đổ vỡ, người phụ nữ có quyền nuôi con, giữ mọi tài sản từ vật nuôi tới nhà cửa.
Theo quy tắc, con rể không được phép ăn trước mặt mẹ vợ bởi đó là hành động đáng hổ thẹn. “Tôi không nhận ra điều này cho tới khi ăn tối cùng một phụ nữ Tuareg. Khi mọi người ngồi vào bàn, con rể của bà phải quay lưng lại. Anh tả sẽ cảm thấy tồi tệ nếu ăn trước mặt mẹ vợ”, nhiếp ảnh gia Butler nhớ lại.
Theo quy tắc, con rể không được phép ăn trước mặt mẹ vợ bởi đó là hành động đáng hổ thẹn. "Tôi không nhận ra điều này cho tới khi ăn tối cùng một phụ nữ Tuareg. Khi mọi người ngồi vào bàn, con rể của bà phải quay lưng lại. Anh ta sẽ cảm thấy tồi tệ nếu ăn trước mặt mẹ vợ", nhiếp ảnh gia Butler nhớ lại.
Trước khi thiếu nữ Tuareg kết hôn, họ được phép yêu bất cứ ai mà họ muốn, miễn là phù hợp với các quy tắc của bộ tộc. “Những cô gái trẻ có quyền tự do như những chàng trai”, nhiếp ảnh gia cho hay.
Trước khi thiếu nữ Tuareg kết hôn, họ được phép yêu bất cứ ai mà họ muốn, miễn là phù hợp với các quy tắc của bộ tộc. "Những cô gái trẻ có quyền tự do như những chàng trai", nhiếp ảnh gia Butler cho hay.
Để tán tỉnh một người phụ nữ, nam giới thường dành hàng tiếng để viết thư với lời lẽ ngọt ngào. “Ngược lại, phái yếu cũng có thể làm thơ tán dương đàn ông”, Bulter cho hay.
Để tán tỉnh một người phụ nữ, nam giới thường dành hàng tiếng đồng hồ để viết thư với lời lẽ ngọt ngào. Theo Bulter, ngược lại, phái yếu cũng có thể làm thơ tán dương đàn ông.
Nam giới Tuareg có thể tới lều của những người phụ nữ mà họ thích và ở lại đó qua đêm. Thành viên trong gia đình cùng ở trong lều sẽ giữ im lặng một cách lịch sự. Phụ nữ ấy vẫn có thể đón tiếp một người đàn ông khác vào ngày hôm sau. Họ có thể làm như vậy vì bộ tộc Tuareg có quy tắc tôn trọng sự riêng tư.
Hai người phụ nữ Tuareg ở Niger. Nữ giới trong bộ tộc này có quyền quan hệ tình dục với nhiều đàn ông khác ngoài mối quan hệ hôn nhân. Nam giới Tuareg có thể tới lều của người phụ nữ mà họ thích và ở lại đó qua đêm. Thành viên trong gia đình sẽ giữ im lặng theo phép lịch sự. Người phụ nữ ấy vẫn có thể đón tiếp người đàn ông khác vào ngày hôm sau. "Họ có thể làm như vậy vì bộ tộc Tuareg có quy tắc tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân", Bulter giải thích.

Theo Zing News