Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 19/10/2015 12:00

Những dịch bệnh kỳ lạ trên thế giới

Có 1000 người trong thị trấn từng mắc dịch bệnh… cười. Tại một nơi khác, khoảng 400 người cùng mắc dịch bệnh… nhảy múa.
Dịch… nhảy múa tại Pháp

Tháng 7/1518, một dịch bệnh kỳ lạ tấn công thị trấn Strasbourg, Pháp. Bệnh dịch đó được đặt tên là: dịch bệnh… nhảy múa. Bệnh bắt đầu từ một người phụ nữ có tên là Frau Troffea. Cô bắt đầu chạy ra đường nhảy múa mà không cần lý do, không cần nhạc nền. Chỉ một tuần sau, có 34 người tham gia nhảy và chỉ một tháng sau, con số tăng lên 400 người.
Ban đầu, nhiều nhạc công cũng tham gia để tạo không khí nhảy múa. Tuy nhiên, nhiều người nhảy quá nhiều khiến chân họ chảy máu, có người chết vì đau tim. Cuối cùng, những người dân phải chuyển các “vũ công” lên trên núi, cầu nguyện thì lại hết bệnh. Ngày đó, người dân cho rằng, hiện tượng này là do bị… nguyền rủa. Còn các nhà khoa học hiện đại đánh giá đây là hành vi rối loạn tâm thần do căng thẳng.
 
Khoảng 400 người đã cùng nhảy máu đến chảy máu chân, đột quỵ.

Dịch… cười tại Tanganyika
Ngày 30/1/1962, tại Tanganyika (nay là một phần của Tanzania), ba cô gái trẻ đang ngồi bỗng nhiên cười đùa. Tuy nhiên, sau đó trận cười lan khắp trường học. Khoảng 60% học sinh trong trường cười không ngừng, thậm chí còn lây lan ra cả thị trấn. Cả Tanganyika khi đó đã cười suốt một năm trời.
Tuy nhiên, thực tế chỉ có khoảng 1000 người bị nhiễm. Có người cười nhiều quá, cười chảy nước mắt và ngất xỉu. Trường học phải đóng cửa. Theo các nhà khoa học, đây là một trường hợp bệnh tâm lý trên diện rộng (MPI). Dịch bệnh cười chỉ ảnh hưởng đến trẻ em.

Gần như cả trường học tại Tanganyika đã cười không ngừng.
Dịch… gật đầu tại Tanzania
Dịch bệnh khác thường này thường ảnh hưởng đến trẻ em ở châu Phi, lần đầu xuất hiện tại Tanzania. Bệnh gật đầu thường xuất hiện ở trẻ em từ 5 – 15 tuổi. Bệnh nhân đang bình thường bỗng thả đầu về phía trước, có thể có co giật, thường xuất hiện khi bắt đầu ăn. Điều này khiến trẻ bị thương do ngã.
Bệnh gật đầu đã từng phát triển thành dịch, ảnh hưởng đến 3000 trẻ em tại châu Phi. Hiện vẫn không xác định được nguyên nhân cũng như cách chữa bệnh hiệu quả.
Bệnh gật đầu từng ảnh hưởng đến 3000 trẻ em châu Phi.
Dịch Morgellons
Dịch Morgellons, chưa xác định được nguyên nhân, thường được so sánh với chứng cuồng loạn. Nhà sinh vật học Mary Leito là người đặt tên Morgellons cho bệnh này. Bệnh thường ảnh hưởng đến phụ nữ trung niên da trắng. Hiện có hàng chục ngàn người trên thế giới mắc bệnh. Triệu chứng của bệnh là ngứa, nóng, mất trí nhớ và có những sợi nhỏ trên da.Các nhà nghiên cứu cho rằng, đây có thể là một chứng bệnh tâm thần. Hiện các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân thật sự của bệnh dịch này.

Joni Mitchell cũng là người mắc bệnh Morgellons.

Theo Trí thức trẻ