Bản in

Chuyện lạ

Thứ Tư, 17/1/2018 14:21

Nhóc 16 tuổi kiện mẹ ra tòa vì đăng ảnh mình trên facebook

Vụ kiện mới xảy ra tại Ý cho thấy đăng ảnh người khác lên mạng xã hội không hề đơn giản, đặc biệt với những ông bố bà mẹ thích khoe con.

Năm ngoái một cậu bé 16 tuổi người Ý kiện mẹ ra tòa vì thường xuyên đăng ảnh cậu ấy lên facebook. Cậu bé cho biết việc làm của mẹ gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên đời sống xã hội của cậu đến mức phải cân nhắc chuyển sang học trung học tại Mỹ để "làm lại từ đầu".

Ngày 23/10/2017, thẩm phán Monica Velletti trong phần đầu tiên của tòa án dân sự tại Rome đã đưa ra quyết định lịch sử, xử thắng cho cậu thiếu niên và yêu cầu người mẹ phải xóa tất cả các thông tin về con trai trên tài khoản mạng xã hội của mình ngày 1/2/2018 nếu không sẽ phải đối mặt với khoản phạt 10,000 Euro.

Theo truyền thông Ý, hai mẹ con cậu bé đã có xung đột từ khi bố mẹ cậu ly hôn. Sau khi chia tay chồng, bà mẹ bắt đầu đăng ảnh chi tiết về đời sống cá nhân của con trai lên mạng xã hội, thậm chí gọi con là "bệnh nhân tâm thần" và so sánh con với "kẻ sát nhân".

Luật sư Giuseppe Croari phát biểu trên Euronews cho rằng người mẹ đã vi phạm điều khoản và điều kiện của facebook khi khai thác hình ảnh của con trai và tuyên bố quyền sở hữu những bức ảnh đó. Luật bản quyền Ý nêu rõ nhân vật trong ảnh là người sở hữu bản quyền và bức ảnh phải được phép rõ ràng trước khi xuất bản trên truyền thông xã hội.

Theo Dantri.vn