Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 20/10/2015 07:10

Nhà thờ 400 tuổi bỗng nổi lên từ hồ chứa nước

Nhà thờ do người Tây Ban Nha xây dựng từ thế kỷ 16.Nhà thờ do người Tây Ban Nha xây dựng từ thế kỷ 16.

Các di tích của một nhà thờ do người Tây Ban Nha xây dựng đã nổi lên bất ngờ ở một hồ chứa nước phía Nam Mexico. Hiện tại, các ngư dân địa phương đang tận dụng những tàn tích này bằng cách vận chuyển du khách hiếu kỳ đến gần những bức tường để tham quan.

Được biết, nhà thờ này thuộc bang Chiapas, bị ngập sâu xuống lòng hồ từ năm 1966. Bây giờ, do hạn hán kéo dài, mực nước sụt giảm nghiêm trọng nên nhà thờ lại nổi lên trên mặt nước.

Công trình tôn giáo này có niên đại khoảng 400 năm tuổi, hiện tại không còn mái che, chỉ còn những bức tường cao tới 10m, dài 61m và khu vực sảnh rộng đến 14m.

Kiến trúc sư Carlos Navarrete, người đã nghiên cứu và đưa ra báo cáo về việc xây dựng nhà thờ này cho biết: "Giáo hội đã bị bỏ hoang vào những năm 1773 đến 1776 do các tai vạ lớn."

Vụ việc có liên quan đến một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Tây Ban Nha, cụ thể là Friar Bartolome de las Casas, người đã đến các địa phương Quechala trong giữa thế kỷ thứ 16 với một nhóm các nhà sư để xây dựng nhà thờ.

Bartolome de las Casas là Giám mục đầu tiên của Chiapas và người đi tiên phong trong việc hỗ trợ áp đặt chế độ thực dân và nô dịch tới người da đỏ bản địa ở khu vực này. 

Tuy nhiên, trong những năm sau đó, ông lại chuyển sang ủng hộ mạnh mẽ cho việc bãi bỏ chế độ nô lệ, cả tại Chiapas và tòa án Tây Ban Nha của vua Charles V.

Casas đã cố gắng để đưa ra dự thảo những luật lệ mới được thông qua năm 1542, giảm bớt rất nhiều những hà khắc của chế độ nô lệ ở Peru. 

Vua Charles đã phải nhượng bộ và loại bỏ một số trong những khía cạnh quan trọng nhất của pháp luật. Nhà thờ này vẫn được sử dụng trong thế kỷ 20.

Theo Phunutoday