Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 8/4/2019 14:19

Người giàu nhất châu Phi rút 10 triệu USD chỉ để...ngắm

Ông Aliko Dangote được xem tỉ phú da màu giàu nhất thế giớiÔng Aliko Dangote được xem tỉ phú da màu giàu nhất thế giới

Tỉ phú Aliko Dangote của Nigeria hôm 6.4 đã chia sẻ trước một diễn đàn ở Bờ Biển Ngà rằng có lần ông rút 10 triệu USD tiền mặt khỏi ngân hàng chỉ để ngắm và cảm nhận sự tồn tại của đồng tiền, theo AFP.

“Khi còn trẻ, 1 triệu USD đầu tiên mà bạn kiếm được có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thế nhưng sau đó, con số mất dần ý nghĩa”, tỉ phú Dangote trình bày trước diễn đàn Mo Ibrahim ở thành phố Abidjan.

“Một ngày nọ, tôi rút 10 triệu USD khỏi ngân hàng, chất đống vào cốp sau của xe hơi rồi chở về bỏ vào phòng riêng. Tôi ngắm nhìn chúng và cảm thấy rằng “đúng là tôi đã có tiền”, và ngày hôm sau gửi tiền lại vào ngân hàng”, ông cho biết.

Ông Dangote xây dựng đế chế kinh doanh hiện nay bằng cách đầu tư vào các hoạt động sản xuất, từ xi măng đến bột mì. Tính đến tháng 3.2019, giá trị tài sản ròng của người giàu nhất châu Phi vào khoảng 10,6 tỉ USD, theo ước tính của tạp chí Forbes.

Bên cạnh câu chuyện trên, tỉ phú Dangote nhận định 2 lĩnh vực đầy hứa hẹn của Lục địa đen là nông nghiệp và công nghệ mới. Tuy nhiên, ông khuyên các doanh nghiệp trẻ của châu Phi không nên tự mãn trước thành công ban đầu.

“Luôn có lúc này lúc khác” khi bắt tay vào kinh doanh, ông cảnh báo.

Nhà tỉ phú cũng tỏ ra nuối tiếc vì nỗ lực phát triển kinh doanh trên khắp châu lục đang bị cản trở bởi tình trạng quan liêu hải quan và hành chính.

Ông đưa ra một ví dụ về việc tập đoàn xi măng của mình gặp trở ngại khi xuất khẩu sang Benin từ các nhà máy ở Nigeria chỉ cách biên giới hai nước khoảng 40 km. Cuối cùng Benin đã nhập khẩu xi măng với giá đắt đỏ từ Trung Quốc.

Theo Thanhnien.vn

Tin tiêu điểm