Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 18/10/2015 09:09

Người đàn ông sét đánh không chết và chuyện ly kỳ ở làng ‘trời hành’

Mùa hè, người dân xã Hiền Ninh (Quảng Bình) thường xuyên đối diện với cảnh sấm sét “ghé thăm”. Nhẹ thì cây cối trong vườn bị cháy khô, nặng thì người chết, vật nuôi cũng bị sét 'đoạt mạng'...

Chuyện ở làng "trời hành"

Từ lâu Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) là một xã nghèo nổi tiếng hay bị “trời hành”. Có lẽ vì quá quen thuộc với cảnh sấm sét thường xuyên ghé qua nên người dân ở đây không còn lạ lẫm gì với chuyện tivi, các thiết bị điện tử trong gia đình hay cây cối bị sét đánh làm cho hư hỏng.

Sấm sét chẳng chừa một ai, thậm chí ngay cả con người và các loại gia súc lớn như trâu, bò cũng bị sét "đoạt mạng".

Đến nay, người dân thôn Hiền Ninh vẫn truyền tai nhau câu chuyện người đàn ông đi đánh cá bị sét đánh chết trong đêm.

Người đàn ông sét đánh không chết và chuyện ly kỳ ở làng ‘trời hành’ - Ảnh 1

Ông Đền kể lại chuyện sét đánh ở làng mình

“Tôi không nhớ rõ cụ thể năm nào, nhưng cách đây cũng đã lâu lắm rồi, có một người đàn ông trung tuổi đi đánh cá trên đồng thì gặp mưa giông.

Tưởng rằng trời chỉ mưa giông như thế một tý rồi tạnh nên ông vẫn nán lại đơm thêm cá về ăn. Nhưng không ngờ, một tia sét từ trên cao giáng xuống khiến người ông cháy đen, chết tại chỗ”, một người dân bùi ngùi nhớ lại.

Ngoài ra, có sự việc đáng buồn khác, mà đến tận bây giờ, mỗi lần nhắc lại người dân thôn Long Đại vẫn không quên được cảm giác hoang mang, sợ hãi.

Đó là vào một buổi chiều mùa hè năm 2011, anh Nguyễn Văn S. đánh xe bò trên cánh đồng của thôn. Bất ngờ lúc đó có một cơn giông ập tới, sấm chớp làm sáng cả một vùng trời.

Trong lúc đang hối hả trở về, anh S. bị một tia sét đánh trúng người, khiến anh từ trên xe bò ngã xuống đất, chết tại chỗ.

Con bò đang kéo xe cũng bị sét đánh cho đen nhẻm, nằm chết lăn quay giữa ruộng. Người chú ruột của anh S. đang ngồi trên thành xe bò bị sét đánh văng xuống đất, nhưng may mắn thoát chết.

Nỗi đau về sự ra đi của anh chưa nguôi ngoai thì người nhà lại lo sợ việc kẻ trộm lấy xác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, gia đình anh S. không mai táng tại nghĩa địa của thôn mà chôn cất anh ngay trong vườn nhà.

Thường xuyên bị sấm sét “ghé thăm” là vậy, nhưng đến tận bây giờ, người dân ở đây vẫn chưa hiểu được nguyên nhân của nó, chỉ biết, vị trí sét đánh thường tập trung ở ngoài đồng, ở khu vực có hố bom còn sót lại trong chiến tranh.

Bên cạnh đó cũng có nhiều luồng thông tin cho rằng, sở dĩ xã Hiền Ninh thường xuyên bị sét đánh vì dưới đất có quặng sắt nên kéo sét về. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dạng tin đồn, cần có sự kiểm chứng của các nhà khoa học mới kết luận được.

Ông Trần Hữu Đền, Trưởng thôn Long Đại cho biết: “Sau khi trong xã có người bị sét đánh, một đoàn cán bộ khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đến địa phương tìm hiểu về hiện tượng này.

Nghe nói, sở dĩ địa phương hay có sấm sét vì địa hình ở đây phức tạp, bị chắn gió theo hai hướng Bắc Nam và Đông Tây, là điều kiện để mưa giông và sấm sét xuất hiện trên địa bàn”.

Gặp người đàn ông sét đánh không chết

Theo lời chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến nhà ông Hoàng Văn Thuyết (SN 1956), người đã thoát chết một cách kỳ diệu sau khi bị sét đánh.

Chuyện mình bị sét đánh đã qua, nhưng mỗi lần nhớ lại, ông Thuyết vẫn còn nguyên cảm giác sợ hãi.

“Chiều hôm đó, tôi cùng vợ ra đồng làm cỏ. Đến 4h chiều, có một cơn giông kéo tới, trên trời nghe thấy tiếng rung chuyển ầm ầm. Vì thấy trời chưa mưa, vợ chồng tôi chủ quan ở lại làm cho xong việc rồi về.

Nhưng không ngờ, khi tôi đang cầm liềm trên tay và lúi húi cắt cỏ thì có một tia sáng chớp nhoáng đánh vào người, rồi tôi bất tỉnh không biết gì”.

Bà Võ Thị Dung (SN 1960) thấy chồng mình bị sét đánh nằm dưới đất bất tỉnh cũng trở nên hoảng loạn, bà luống cuống chạy đi tìm người cứu giúp.

Người đàn ông sét đánh không chết và chuyện ly kỳ ở làng ‘trời hành’ - Ảnh 2

Bà Dung nhớ lại câu chuyện ông Thuyết bị sét đánh năm nào

“Nhìn thất ông ấy nằm bất tỉnh, nửa người bị cháy đen, còn quần áo thì rách tơi tả, tôi hoảng quá chạy vội đi tìm người cứu giúp. Một số người đầu tiên chạy đến, thấy tình trạng ông ấy như vậy, ai cũng nói ông ấy chết rồi, giờ gọi người khiêng xác về.

Nhưng may mắn có một người đàn ông tên Duy nghe nói chồng tôi bị sét đánh, đã nhanh chân chạy đến chỗ ông Thuyết nằm bất tỉnh. Trước đây, ông Duy từng cứu thành công một người bị sét đánh ở làng nên cũng đã phần nào có kinh nghiệm.

Vừa chạy đến, ông ấy cởi hết quần áo của ông Thuyết, lấy đất đắp lên khắp người, khoảng 15 phút sau thì ông Thuyết bắt đầu toát mồ hôi, miệng kêu đau”, bà Dung cho biết.

Trong giây phút hồi hộp chờ đợi, những người xung quanh thấy ông Thuyết tỉnh dậy đã vui mừng khôn xiết, vội đưa ông đến Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba cấp cứu.

Người đàn ông sét đánh không chết và chuyện ly kỳ ở làng ‘trời hành’ - Ảnh 3

Đến bây giờ, ông Thuyết vẫn giữ chiếc áo bị sét đánh tả tơi làm kỷ niệm

“Như một điều kỳ diệu, nằm điều trị tại bệnh viện khoảng 12 ngày, thấy diễn biến tình hình sức khỏe tốt, bác sỹ đã cho tôi về nhà”, ông Thuyết nói.

Sau khi kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về ranh giới sinh tử của mình, ông Thuyết vào nhà lấy bộ quần áo bị sét đánh tả tơi ra cho chúng tôi xem. Ông bảo, dù thế nào thì ông vẫn giữ nó làm kỷ niệm.

Bà Dung trầm ngâm cho biết: “Câu chuyện ông Thuyết bị sét đánh chỉ diễn ra sau gần 1 tháng anh S. bị sét đánh chết, càng làm cho người dân trở lên lo sợ. Vì vậy, đi đâu làm gì người ta cũng bàn tới chuyện sấm sét và cách phòng tránh nó”.

Từ lần bị sét đánh “suýt” chết, ông Thuyết quan sát và rút ra kinh nghiệm phòng tránh cho mình.

Người đàn ông này chia sẻ: “Khi thấy trời nổi cơn giông, mọi người phải tìm cách chạy vào nhà ẩn nấp. Nếu đi qua chỗ đất có bốc lên hơi nóng thì mình nên tránh đi, vì sét hay đánh vào những chỗ đó. Đặc biệt là không nên mang trên người các vật làm từ kim loại”.

 

Theo nguoiduatin.vn