Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 19/9/2019 08:30

Người đàn ông có 'sừng quỷ' dài 10 cm mọc trên đỉnh đầu

Ông Shyam Lal Yadav với chiếc sừng dài 10 cm trên đỉnh đầu. Ảnh: The Sun.Ông Shyam Lal Yadav với chiếc sừng dài 10 cm trên đỉnh đầu. Ảnh: The Sun.

Một chiếc “sừng quỷ” dài 10 cm mọc trên đỉnh đầu của một người đàn ông ở Ấn Độ cuối cùng cũng được các bác sĩ cắt bỏ thành công.

Shyam Lal Yadav, 74 tuổi, từ làng Rahli ở Madhya Pradesh, Ấn Độ cho biết chiếc sừng giống kỳ quặc này bắt đầu phát triển trên đỉnh đầu ông khoảng 5 năm trước sau khi ông bị chấn thương ở đầu.

Ban đầu ông nhờ thợ cắt tóc “tỉa” nó. Nhưng chỉ được một thời gian, chiếc sừng phát triển mạnh nên ông phải nhờ tới các bác sĩ phẫu thuật.

Thực chất, đây là sừng bã nhờn hình thành từ keratin được tìm thấy trong móng chân và tóc người.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Bhagyoday Tirth ở thành phố Sagar, Ấn Độ, đã cắt bỏ thành công “sừng quỷ” trên đầu ông Shyam và bệnh nhân đang dần hồi phục.

Bác sĩ phẫu thuật Vishal Gajbhiye cho hay: “Khoảng 5 năm trước, bệnh nhân bị đau đầu sau đó một khối u bắt đầu phát triển. Ban đầu, ông ấy chẳng màng để ý vì nó chẳng khiến ông khó chịu. Ngoài ra, ông ấy còn nhờ thợ cắt tóc cắt ngắn nó. Nhưng khi khối u cứng lại và bắt đầu phát triển hơn nữa, ông ấy đã tới bệnh viện ở Sagar”.

Hình ảnh được chụp trước khi phẫu thuật cho thấy chiếc sừng cao chót vót trên đỉnh đầu.

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, trong đó có phẫu thuật, xạ trị và hóa trị để loại bỏ sừng. “Ngay sau khi loại bỏ chiếc sừng, da đầu đã liền và vết thương lành hoàn toàn”, bác sĩ Vishal nói.

Ban đầu, bệnh nhân được yêu cầu chụp cắt lớp CT để xác định điều trị nào là cần thiết.

Bác sĩ phẫu thuật sau đó đã sử dụng dao cạo để loại bỏ sừng nhưng sẽ cần phải điều trị nguyên nhân gốc rễ của sự tăng trưởng để ngăn chặn nó quay trở lại trong tương lai.

Shyam đã trải qua 10 ngày trong bệnh viện để phục hồi sau cuộc phẫu thuật và kết quả sinh thiết đã khẳng định chiếc sừng này vô hại.

Theo thuật ngữ y tế, đây được gọi là sừng bã nhờn (sừng quỷ). “Vì sừng được cấu tạo từ keratin, cùng chất liệu được tìm thấy trong móng tay, chúng ta có thể cắt nó bằng dao cạo vô trùng. Tuy nhiên, cơ bản bệnh nhân vẫn cần phải điều trị. Sừng bã nhờn chủ yếu là tổn thương lành tính, tuy nhiên khả năng nó là khối u ác tính cũng không bị loại trừ”, bác sĩ Vishal nói.

Nguyên nhân khiến sừng mọc trên đỉnh đầu vẫn chưa được tìm ra nhưng tiếp xúc với bức xạ hoặc ánh sáng mặt trời có thể gây ra hiện tượng này.

Theo saostar.vn

Tin tiêu điểm