Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 5/2/2018 15:48

Ngắm ngôi làng Italy đẹp như tranh với giá nhà chỉ 1 euro

Một ngôi làng đẹp như tranh tại Italy đã rao bán các ngôi nhà tại đây với mức giá chỉ 1 euro (tương đương 28.000 đồng), và hiện đã sắp đến hạn chót nộp đơn mua nhà.
Tờ Daily Mail (Anh) ngày 31/1 đưa tin làng Ollolai trên vùng núi của đảo Sardinia đang rao bán 200 ngôi nhà bỏ không xây bằng đá với mức giá chỉ 1 euro mỗi căn.
Trong 3 thập niên qua, dân số của làng Ollolai đã giảm một nửa và chỉ còn 1.300 người, hầu hết trong số này là những đôi vợ chồng trung niên không có con cái.
Cộng thêm việc tỉ lệ sinh tại địa phương quá thấp, trưởng làng Ollolai là ông Efisio Arbau quyết định mở chương trình “nhà giá 1 euro” từ năm 2015 để giải quyết tình trạng này.
Trưởng làng Efisio Arbau tự tin rằng vẻ đẹp nơi đây sẽ thu hút người đến mua nhà.
Đến cuối năm 2017, đã có 120 đơn đăng ký mua nhà tại Ollolai từ các quốc gia như Mỹ, Australia và Nga… Hạn cuối nộp đơn mua nhà là ngày 7/2.
Nhiều gia đình và các thanh niên trẻ đã rời ngôi làng Ollolai để đến thành phố lớn và bỏ lại nhiều ngôi nhà không người ở trong vài thập niên. Do vậy, trưởng làng Arbau đã liên lạc với những người chủ cũ để đề nghị họ chuyển giao quyền sở hữu cho chính quyền Ollolai. Sau khi được ký kết hợp đồng, các ngôi nhà bỏ hoang này sẽ được rao bán trên thị trường.
Tuy được mua nhà với mức giá như cho không nhưng những người chủ mới phải cam kết chỉnh sửa căn nhà. Ước tính giá sửa chữa nhà trong 3 năm rơi vào khoảng 30.000 euro.
Sau 5 năm, những người này được phép bán căn nhà họ đã mua.
Người đầu tiên mua nhà tại Ollolai là thợ xây đã về hưu Vito Casula cùng vợ trong mùa xuân năm 2016. Ông Casula đánh giá làng Ollolai rất thích hợp với những người muốn có một cuộc sống yên bình và khỏe mạnh. Ông Casula còn nhấn mạnh người dân tại Ollolai rất thân thiện trong khi thức ăn ở đây lại vô cùng ngon.

Theo Hà Linh
Báo Tin tức

Tin tiêu điểm