rssheader

17/05/2021

Nam thanh niên bắt được tôm hùm “hai triệu con mới có một"

Tuệ An - 27/04/2021, 07:14 GMT+07 | Chuyện lạ
Ngư dân bắt được tôm hùm xanh quý hiếm. Ảnh: BNPS. Ngư dân bắt được tôm hùm xanh quý hiếm. Ảnh: BNPS.

Đang đánh cá ngoài khơi bờ biển Penzance, Tom Lambourn (25 tuổi) thì bắt được một con tôm hùm quý hiếm chỉ xuất hiện với tỷ lệ 1 trên 2 triệu con.

Lambourn đã chụp một số hình ảnh về con tôm hùm xanh cực hiếm và đưa nó trở lại biển vì loài giáp xác này "quá nhỏ để đưa vào đất liền".

"Với mỗi lần thả lưới, bạn sẽ không bao giờ biết được bên trong lưới sẽ có những gì và chắc chắn tôi chưa bao giờ thấy một con tôm hùm có màu như vậy trước đây. Đây mới chỉ là vụ đánh bắt thứ hai của tôi nên tôi nghĩ mình rất may mắn. Tôi đã đo con tôm hùm và nó có kích thước khá nhỏ nên tôi không có ý định giữ lại.

Nếu nó lớn hơn, tôi đã mang nó đến hệ thống trại giống tôm hùm quốc gia National Hatchery. Tôi đã gửi cho họ một số bức ảnh về con tôm hùm và họ nói với tôi rằng nó là con sinh ra với tỷ lệ một phần hai triệu nên nó thực sự đặc biệt", người đàn ông nói.

Các nhân viên tại hệ thống trại giống tôm hùm quốc gia National Lobster Hatchery ở Padstow, Cornwall cũng rất ngạc nhiên khi họ nhìn vào màu xanh lam rực rỡ của con tôm hùm.

Một phát ngôn viên của Hatchery cho biết: "Đó là một sự biến đổi màu sắc khá hiếm để bắt gặp, khả năng là một phần hai triệu, vì vậy chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi Tom gửi cho chúng tôi bức ảnh của nó.

Con tôm hùm quá nhỏ để đưa vào đất liền nên đã được trả lại biển để nó có thể tiếp tục phát triển. Ai biết rằng một loài giáp xác có thể sống động như vậy?”.

Ben Marshall, người giám sát tại National Lobster Hatchery cũng nói thêm: "Rất hiếm và rất thú vị khi nhìn thấy một con tôm hùm xanh. Anh chàng ngư dân 25 tuổi đã trả nó lại vì nó chưa đủ độ dài mà bạn được phép bắt tôm hùm ở Cornwall ".

Tôm hùm xanh có màu sắc khác thường do khiếm khuyết di truyền khiến chúng tạo ra lượng protein dư thừa kết hợp với một phân tử gọi là astaxanthin, tạo ra một phức hợp màu xanh được gọi là lớp vỏ. Bên cạnh đó, do có sắc tố màu khác biệt trong lớp vỏ, có nghĩa là chúng khó ngụy trang hơn nhiều. Vì vậy, những con tôm hùm này dễ bị săn mồi và bị giảm số lượng đáng kể.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm