Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 23/2/2016 00:15

Lễ hội ngập tràn “của quý” ở Hi Lạp

Mỗi năm, vào thứ hai đầu tiên của mùa ăn chay, người dân thị trấn nhỏ bé Tirnavos, Hy Lạp, trở nên “phát cuồng” vì các mô hình “của quý”, thậm chí còn ép những người qua đường hôn những biểu tượng sinh thực khí nam.

le hoi ngap tran “cua quy” o hi lap hinh anh 1

Hình ảnh dễ thấy tại lễ hội Tirnavos (Ảnh: Vice)

Lễ hội phồn thực Linh tinh tình phộc tôn vinh bộ phận sinh sản và hòa hợp âm dương ở Phú Thọ có từ lâu đời, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy có phần lạ lẫm. Thực ra, trên thế giới cũng có nhiều lễ hội có ý nghĩa tương tự, dưới nhiều hình thức khác nhau. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu các lễ hội phồn thực độc đáo nhất thế giới qua loạt bài này.

Nếu bạn muốn ăn bánh mỳ hình “của quý”, uống từ chiếc cốc hình “của quý”, hôn những “của quý” bằng sứ, ngồi trên những chiếc ghế hình “của quý” và hát những bài hát về nó, bạn nên đến thăm thị trấn nhỏ Tirnavos của Hi Lạp hằng năm vào dịp lễ hội “Thứ 2 sạch sẽ”.

Lễ hội phồn thực kéo dài một ngày ở thị trấn với 15.000 dân gần thành phố Larissa, miền trung Hy Lạp, đánh dấu ngày bắt đầu mùa ăn chay trước Lễ Phục sinh, là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Hi Lạp.

le hoi ngap tran “cua quy” o hi lap hinh anh 2

Người dân hào hứng tham gia lễ hội (Ảnh: Vice)

Nhưng hãy lên tinh thần trước khi đến đó. Những người qua đường có thể bị túm lấy và kéo sát vào “Bourari” - nồi súp rau chân vịt đang sôi, trong khi họ phải kẹp một chiếc sinh thực khí nam bằng sứ ở giữa hai đùi. Họ thậm chí phải hôn nó, rồi uống Tsipouro – một loại rượu mạnh của địa phương – phun ra từ đầu của chiếc sinh thực khí, và phải quấy ngồi súp trước khi được thả đi.

Những người đã hôn sẽ được bôi nhọ nồi lên mặt, chứng nhận rằng họ đã hành lễ và sẽ không bị bắt phải thực hiện thủ tục trên một lần nữa, trừ khi họ muốn.

Lễ hội này nhằm tôn vinh Dionysus - vị thánh của rượu vang, sự điên rồ và say mê theo tín ngưỡng của người Hi Lạp.

Nếu muốn chuẩn bị trước khi đến đó, bạn có thể tìm vài chiếc “của quý” bằng sứ và đeo chúng vào bụng. Chú ý là phải đến đúng ngày vì thị trấn này hoàn toàn bình thường trong 364 ngày còn lại của năm.

Những bài hát về “của quý” được hòa ca trên đường trong “Ngày Thứ 2 sạch sẽ” không được hát trong những dịp khác.

le hoi ngap tran “cua quy” o hi lap hinh anh 3

Những năm qua, dần dần có thêm nhiều phụ nữ và trẻ em tham gia vào lễ hội này (Ảnh: Vice)

Trong khi tất cả đàn ông, đàn bà và trẻ con ở Tirnavos ngợi ca “của quý”, thì người dân ở những vùng khác của Hi Lạp kỉ niệm ngày đầu tiên của mùa ăn chay trước Lễ Phục Sinh bằng những cách giản dị nhất, như thả diều và ăn bạch tuộc, quả ôliu và bánh mì không lên men.

Trước năm 1940, buổi tiệc "của quý” vẫn chủ yếu dành cho đàn ông. Những năm qua, dần dần có thêm nhiều phụ nữ và trẻ em tham gia, và ngày nay còn có mặt cả du khách nước ngoài. Tuy nhiên, nhà thờ địa phương không thực sự ủng hộ lễ hội này.

Lễ hội này ít nhất đã 100 năm tuổi. Tài liệu đầu tiên về nó có từ năm 1898. Trong đầu thế kỷ 20, lễ hội Tirnavos bị chính quyền lên án mạnh mẽ vì cho rằng nó đi ngược lại những tiêu chuẩn đạo đức của con người.

Tuy nhiên, lệnh cấm không thể ngăn người dân Tirnavos tổ chức lễ hội trong bí mật. Sau đó, ách cai trị độc tài tiếp tục khiến lễ hội bị cấm đoán cho đến năm 1980. Trong những năm gần đây, nó trở thành lễ hội lớn nhất và sôi động nhất ở miền trung Hi Lạp.

Theo danviet