Bản in

Chuyện lạ

Thứ Sáu, 17/3/2017 00:07

Lần đầu tiên quay cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng linh cẩu

Các nhà nghiên cứu động vật hoang dã lần đầu tiên ghi nhận trường hợp trăn khổng lồ châu Phi dám tấn công loài động vật thông minh như linh cẩu và nuốt trọn con mồi.

Theo National Geographic, Jos Bakker, nhà thiết kế website người Hà Lan mới đây đã quay lại cảnh con trăn đá châu Phi dài 4 mét đang nuốt chửng linh cẩu nặng 70kg.

Đoạn video được quay tại Khu Bảo tồn Quốc gia Masai Mara ở Kenya hồi đầu tháng này. Bakker sau đó đã đem video đến gặp nhà động vật học Kay Holekamp, người đã nghiên cứu về đàn linh cẩu ở Masai Mara từ những năm 1980.

Những đồng nghiệp của ông Holekamp, bao gồm trợ lý Mike Kowalski và Olivia Spagnuolo nói, họ chưa từng chứng kiến cảnh một trăn có thể khuất phục được động vật ăn thịt to lớn và thông minh như linh cẩu.

Lan dau tien quay canh tran khong lo nuot chung linh cau - Anh 1

Trăn đá châu Phi là loài trăn có kích thước lớn nhất châu lục này.

“Theo kiến thức của tôi, chưa từng có một cuộc đụng độ nào như vậy được ghi lại”, Kowalski nói qua email. “Những con non có thể là mục tiêu của trăn nhưng sư tử trưởng thành, báo hay linh cẩu có thể hạ gục trăn nhanh như chớp”.

Nhưng rõ ràng là Bakker đã chứng kiến cảnh con trăn khổng lồ ăn thịt linh cẩu. Sau khi xem đoạn video, Kowalski và Spagnuolo tin rằng, con trăn đã phục kích, siết chặt linh cẩu trước khi nó kịp phản kháng. Linh cẩu có lẽ đang đi dạo quanh vùng nước nông, tìm chỗ nghỉ ngơi buổi chiều thì bị tấn công.

Con trăn khổng lồ cũng gặp may mắn vì nạn nhân có thể là một con linh cẩu đực, đang tìm kiếm bầy đàn mới, theo các nhà nghiên cứu.

Lan dau tien quay canh tran khong lo nuot chung linh cau - Anh 2

Linh cẩu bị trăn khổng lồ phục kích, không kịp chống trả.

“Đối với mục tiêu như linh cẩu, con trăn phải hành động hết sức hoàn hảo”, Kowalski nói. “Nếu nó không kịp siết chặt linh cẩu, nạn nhân có thể dễ dàng dùng móng vuốt xé nát phần đầu trăn”.

Trả lời phỏng vấn với National Geographic, Kenneth Krysko, chuyên gia cấp cao tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida nhận định, nếu như có một loài rắn nào dám tấn công linh cẩu thì đó chỉ có thể là trăn đá.

Đây là loài trăn có kích thước khổng lồ, lớn nhất ở châu Phi. Chúng có thể dài tới 8 mét, nặng gần 100kg và rất hung hãn. Ở môi trường tự nhiên, trăn đá châu Phi thường ăn động vật có vú nhỏ, linh dương, lợn rừng và một số sinh vật khác.

Lan dau tien quay canh tran khong lo nuot chung linh cau - Anh 3

Bản thân trăn thường xuyên trở thành miếng mối ngon đối với linh cẩu.

Trong một số trường hợp hết sức đặc biệt, trăn có thể tấn công, siết chết con người. Cách thức đi săn chủ yếu của trăn là siết chặt con mồi, giết chết nạn nhân bằng cách cắt đứt khả năng vận chuyển máu. Chỉ sau vài phút, con mồi sẽ bị thiếu máu não, máu đến tim trầm trọng, dẫn đến tổn thương nội tạng và tử vong.

Con trăn sau đó sẽ cố gắng nuốt trọn con mồi, dù kích thước lớn đến đâu. Nếu thành công, nó sẽ tìm nơi ấm áp và an toàn để nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian dài. Đối với nạn nhân là linh cẩu to lớn, con trăn sẽ không cần phải ăn thêm bất cứ thứ gì trong nhiều tháng sau đó.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm