Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 23/2/2019 21:02

Làm việc thiện mỗi ngày, người đàn ông nhận bất ngờ sau 7 tháng

Sau những ngày treo cơm lên cành cây cho một người lang thang, ông Zhu (Trung Quốc) thấy trước cửa hàng của mình được ai đó quét sạch bóng.

"Đại hiệp" là tên là Zhu Xin đặt cho một người đàn ông lang thang. Trong ấn tượng của mọi người, một người lang thang thường rách rưới, nhếch nhác, moi đồ ăn trong thùng rác... Khi Zhu Xin nhìn thấy "Đại hiệp" lần đầu tiên, anh này đang bới thức ăn trong thùng rác. Bởi vì anh cao, gầy, mái tóc dài rối bù, nên Zhu Xin đã buột miệng gọi là "Đại hiệp", nhưng không ngờ đã gọi suốt 13 năm, theo Sina.

Zhu Xin, 51 tuổi, người gốc Khải Đông (Nam Thông, Giang Tô) đến Thập Yển (Hồ Bắc) bán máy móc điện xây dựng vào năm 2000. Mối liên hệ với người đàn ông lang thang xuất hiện vào đầu năm 2006. "Lúc thấy anh ấy đang bới rác, tôi nghĩ một gói thức ăn sẽ giúp được anh ấy".

Ông chủ cửa hàng tốt bụng đã cưu mang người vô gia cư. Ảnh: Sina.

Ông chủ cửa hàng tốt bụng đã cưu mang người vô gia cư. Ảnh: Sina.

Sau đó, hễ lúc nào ra ngoài là Zhu Xin treo một túi thức ăn lên cành cây gần đó. Người lang thang háo hức lấy nó xuống.

Ngày qua ngày, 7 tháng trôi qua, một điều bất ngờ xảy ra.

"Một buổi sáng tôi mở cửa hàng thì thấy trước nhà vô cùng sạch sẽ", Zhu Xin nói. Anh chắc chắn mình không quét. Ngày hôm sau và những ngày tiếp theo cửa hàng của Zhu cứ sạch như vậy.

Một hôm Zhu Xin quyết định dậy sớm thì phát hiện chính "Đại hiệp" đã âm thầm giúp anh dọn đường trước của hàng. "Tôi cho anh ấy thức ăn chỉ vì thấy thương. Tôi không hi vọng anh ấy biết ơn. Lúc anh ấy đáp lại, tôi biết anh là một người tốt".

Tháng 7/2006, Zhu Xin đứng trước "Đại hiệp" hỏi: "Anh có muốn làm việc cùng tôi không?". Người lang thang gật đầu. Ngày hôm sau, Zhu Xin sắp xếp cho anh một chỗ làm trong kho. "Đại hiệp" trở thành nhân viên trong cửa hàng từ đó.

Đại hiệp mặc dù không biết mình là ainhưng anh biết trả ơn. Ảnh: Sina.

"Đại hiệp" mặc dù không biết mình là ai nhưng anh biết trả ơn. Ảnh: Sina.

Có thể vì não bị tổn thương "Đại hiệp" không biết tên của mình, cũng như bằng cách nào đến được đây. Mọi người áng chừng "Đại hiệp" khoảng 40 tuổi. 

"Đại hiệp" không giỏi nói chuyện nhưng rất cẩn thận trong công việc. "Có bao nhiêu hàng trong kho, đặt ở vị trí nào, tôi không nhớ rõ nhưng anh ấy nhớ rõ. Khi tôi trở về quê ngày lễ, tôi giao chìa khoá nhà cho anh ấy rất yên tâm", Zhu Xin nói.

13 năm trôi qua, một ngày nào đó Zhu Xin sẽ về quê nhà Giang Tô nghỉ tuổi già, nếu vậy "Đại hiệp" sẽ ra sao. Zhu Xin nhận ra sẽ không thể chăm sóc "Đại hiệp" cả đời. Vào cuối năm 2018, Zhu Xin quyết định mua bảo hiểm cho Đại Hiệp. Anh đã đưa "Đại hiệp" đến sở cảnh sát yêu cầu giúp đỡ làm chứng minh, mở tài khoản...

Đại hiệp giờ mang họ người cưu mang mình và còn được ông mua bảo hiểm trọn đời. Ảnh: Sina.

"Đại hiệp" giờ mang họ người cưu mang mình và còn được ông mua bảo hiểm trọn đời. Ảnh: Sina.

Cảnh sát đã đến nhiều địa phương xác minh nhân thân của "Đại hiệp" nhưnng không tìm ra. Cuối cùng cảnh sát quyết định lấy họ của Zhu Xin đặt cho "Đại hiệp", tên mới sẽ là Zhu Seshan. 

Câu chuyện những túi cơm treo lên cành cây của Zhu Xin và "Đại hiệp" đã lấy đi nước mắt của cộng đồng mạng Trung Quốc những ngày qua. Hai người dưng đã gắn kết với nhau theo một cách không ngờ, mà ai cũng biết thứ keo kết dính ấy chính là lòng tốt.

Theo Vnexpress