Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 12/2/2017 21:07

Lạ lùng loại bánh làm từ gián

Khi an ninh lương thực thế giới trong tương lại đang bị thách thức bởi biến đổi khí hậu và bùng nổ dân số thì một nhóm các nhà nghiên cứu Brazil đã đề xuất ý tưởng vô cùng đặc biệt, đó là dùng gián để sản xuất bánh mì.

La lung loai banh lam tu gian - Anh 1

Loài gián được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bánh mỳ này là Nauphoeta cinerea, còn được biết đến với cái tên “gián tôm hùm”.

Những chú gián tôm hùm được sinh sản và nuôi trong phòng thí nghiệm. Sau 75 ngày, chúng sẽ trưởng thành và đạt mức độ cần thiết để “làm thịt”.Gián tôm hùm sẽ bị nghiền nát và nhào cùng bột mì rồi sau đó hỗn hợp được đem đến lò nướng để cho ra thành phẩm là những chiếc bánh giòn thơm (video dưới).

Trang tin AsiaOne dẫn lời nhà nghiên cứu Myrian Melado tại Đại học bang Rio Grande nhận xét: “Loại bánh này có mùi vị như lạc hoặc hạt dẻ. Chúng rất ngon và bổ, sự hiện diện của các chú gián không hề ảnh hưởng tới hương vị của bánh”.

Cô Melado khẳng định nuôi côn trùng làm thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, lượng nước cần tiêu thụ để nuôi côn trùng vô cùng nhỏ bé so với gia súc và gia cầm.

Bên cạnh đó, tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết theo trung bình, 2kg thức ăn chăn nuôi sẽ thu được 1kg thịt côn trùng thành phẩm, trong khi ở gia súc con số này là 8kg thức ăn chăn nuôi thu được 1kg thịt thành phẩm.

Ngoài ra lượng protein trong côn trùng cũng không hề kém cạnh các thực phẩm từ thịt khác.

Theo Hà Linh
Tin Tức TTX