Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 21/5/2018 18:00

Lạ lùng cô gái cười mất kiểm soát khi thấy người khác bị cù

GD&TĐ - Các nhà khoa học tại đại học California, San Diego (Mỹ) gần đây báo cáo về một trường hợp bất thường: Cô gái cười không thể dừng nổi khi chứng kiến người khác bị cù.

Chỉ được nhắc đến với biệt danh TC, cô gái đang tìm kiếm sự trợ giúp về trường hợp kỳ lạ của mình. Bất cứ khi nào nhìn thấy ai đó bị cù, cô đều cảm nhận được sự nhột nhạt trên da và bắt đầu cười không thể kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các thí nghiệm để tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng kỳ quái này và kết luận rằng người phụ nữ bị một tình trạng hiếm gặp được gọi là cảm ứng cảm giác qua gương.

Tình trạng này được cho là do các nơron thần kinh phản chiếu, các đầu nối trong não phản ứng theo cách tương tự khi trải nghiệm một điều gì đó hoặc đơn giản là quan sát điều ấy đang xảy ra.

Để chắc chắn rằng việc TC cười là do cô ấy cảm thấy nhột chứ không phải do buồn cười vì cảnh người khác bị cù, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm phản ứng của cô trong các trường hợp khác nhau, như để cô nhìn thấy người khác sờ lên các bề mặt khác nhau, nhúng tay vào nước lạnh, hay bị cù. Họ cũng thử phản ứng của TC khi xem các đoạn video hài hước và thiết lập rằng cô có trí hài hước bình thường.

Nghiên cứu cho thấy bất cứ khi nào nhìn thấy những người khác bị cù, TC đều cười không kiểm soát được, như thể cô đang bị cù. Cảm giác rất chân thực đến mức cô ấy sẽ chà xát nách của mình nhằm nỗ lực đưa nó về bình thường.

Phản ứng trở nên dữ dội hơn trong những hoàn cảnh nhất định. Ví dụ, cảm giác bị cù xuất hiện đáng kể hơn khi TC nhìn thấy nét mặt của các tình nguyện viên bị cù trong thí nghiệm, hoặc nếu tình nguyện viên là người mà cô ấy biết, hoặc trông giống cô ấy. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tiếng cười trở nên cực đoan nhất khi cô ấy xem các video mình đang bị cù.

Các kết quả tương tự được ghi lại trong các thí nghiệm mà TC xem những người khác chạm vào nhung, bàn chải, lụa và mặt bàn. Cô báo cáo trải qua những cảm giác tương tự như thể cô là người chạm vào chúng. Khi thấy các tình nguyện viên nhúng tay vào nước đá, cô cũng có cảm giác ẩm ướt nhưng không cảm nhận được cái lạnh.

3 năm trước cũng ghi nhận trường hợp một nhà thần kinh học có thể cảm nhận nỗi đau thể chất của bệnh nhân. Người đàn ông này mắc chứng cảm ứng cảm giác qua gương giống như tình trạng mà TC đang gặp phải.

Theo Huyền Anh
Dantri.vn