Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 27/2/2016 00:25

Lạ kỳ những đứa trẻ mang tên “Google”, “Triều Tiên”...

Đặt chân tới ngôi làng Bhadrapur, thuộc bang Karnataka phía nam Ấn Độ, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp những cô bé, cậu bé sống ở đây mang những cái tên vô cùng thú vị và đặc biệt là không giống ở bất cứ nơi nào trên Trái đất.

Ở làng Bhadrapur, nếu bạn bất chợt nghe ông bố hay bà mẹ nào đó cất tiếng gọi “Google, về nhà đi con”, hay “Triều Tiên, dậy thôi…” thì hãy đừng lấy làm bất ngờ bởi đơn giản, họ đang… gọi tên những đứa con mình.

 Ngôi làng với những đứa trẻ có tên vô cùng đặc biệt

Ngôi làng với những đứa trẻ có tên vô cùng đặc biệt

Những cái tên như Google, Congress (Quốc hội), Grass (Cỏ), North Korea (Triều tiên), Government (Chính phủ), Japan (Nhật Bản), Elizabeth, South Korea (Hàn Quốc), Dollar, Sugar (Đường), Coffee (Cà phê), Military (Quân đội)… hay bất kỳ địa danh, thương hiệu danh tiếng… giờ đã trở nên quen thuộc ở Bhadrapur sau khi người dân nơi đây bắt đầu một nghi lễ đặt tên kỳ lạ.

Trên thực tế, trước đây cộng đồng người thiểu số Hakki Pikki sống biệt lập trong các khu rừng ở miền Trung Ấn Độ. Khi đó, họ là những thợ săn tuyệt vời và thường đặt tên con cái của họ theo tên của các chiến binh hùng mạnh.

 Những đứa trẻ ở làng Bhadrapur

Những đứa trẻ ở làng Bhadrapur

Tuy nhiên, trải qua quá trình đô thị hóa và mật độ dân số tăng nhanh, lối sống cô lập theo kiểu du mục của họ đã có nhiều thay đổi. Bị cuốn vào môi trường sống mới và du nhập những nét văn hóa hiện đại từ phương Tây, một bộ phận của cộng đồng Hakki Pikki đã dần bỏ quên những phong tục truyền thống của mình, và thay vào đó họ hình thành nên một nền văn hóa lai căng, đặc biệt là sau khi cộng đồng này di cư xuống phía Nam Ấn Độ.

Để tránh bị kỳ thị, các thành viên của bộ lạc quyết định đặt tên con cái của họ bằng những cái tên tiếng Anh thông dụng hàng ngày như Coke, Pistol, British hay Compound... Tới những năm 1980, xu hướng này tiếp tục phát triển và “phong phú” hơn khi tên quốc gia hay thương hiệu, công ty nổi tiếng… cũng được sử dụng để đặt tên cho những đứa trẻ mới sinh.

 Người Hakki Pikki có cách đặt tên con độc nhất vô nhị trên thế giới

Người Hakki Pikki có cách đặt tên con "độc nhất vô nhị" trên thế giới

Thế mới có chuyện thú vị là một ngày kia, Sugar (Đường) và Coffee (Cà phê) bỗng dưng không thèm… nói chuyện với nhau! Hay ở một ngôi trường địa phương, bạn có thể tìm thấy những đôi bạn thân mang tên America (Nước Mỹ) và High Court (Tòa án tối cao).

Mới đây, một tòa án đã ra phán quyết công nhận những cái tên độc đáo của người Hakki Pikki. Điều đó có nghĩa là, bộ tộc này được quyền ghi tên họ đầy đủ của mình trên các thẻ đăng ký cử tri, căn cước, các loại giấy phép và thậm chí cả hộ chiếu đi du lịch nước ngoài.

Biết đâu một ngày nào đó, bạn bỗng phát hiện mình đang ngồi giữa hai hành khách mang tên South Korea (Hàn Quốc) và North Korea (Triều Tiên) trên một chuyến bay!

Theo Dân Trí/phapluatxahoi