Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 22/6/2019 19:13

Kỳ lạ những phiên chợ không có đàn ông

Chợ Mộc Bài được xây dựng khá lâu nên có dáng dấp cổ kính Chợ Mộc Bài được xây dựng khá lâu nên có dáng dấp cổ kính

GD&TĐ - Có dịp về thăm quê ngoại tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, tôi không khỏi ngạc nhiên về những phiên chợ nơi đây.

Đó là chợ Mộc Bài nằm trên địa bàn thị trấn Tăng Bạt Hổ (Hoài Ân, Bình Định), được xây dựng khoảng hơn 40 năm trước nên quang cảnh có phần hơi cổ kính nhưng không khí người mua, người bán khá tấp nập.

Các hàng hóa được bày bán rất phong phú, đa dạng với đầy đủ chủng loại, từ hàng điện tử, quần áo, hoa quả, đến thực phẩm tươi sống; so với các phiên chợ ở các tỉnh miền Bắc thì hàng hóa ở đây được bán rất rẻ.

Nhưng điều kỳ lạ ở chợ Mộc Bài là không có đàn ông; tất cả người mua, người bán đều là phụ nữ. Nếu có đàn ông xuất hiện trong chợ thì chủ yếu là khách du lịch hoặc số ít đàn ông từ các tỉnh phía Bắc vào làm ăn buôn bán.

Nếu có đàn ông đi chợ chủ yếu là khách du lịch

Bà Trần Xuân Bang, quê ở huyện Thanh Trì, Hà Nội vào thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Ân, Bình Định) sinh sống từ năm 1976, cho biết: “Theo quan niệm ở đây, đàn ông chủ yếu lo đảm nhiệm các công việc nặng nhọc, còn công việc nội chợ đều do phụ nữ thực hiện”. Do đó khi thấy chúng tôi đi chợ, mọi người đều rất ngạc nhiên và họ nhận ra ngay là khách du lịch.

Được biết, không chỉ duy nhất ở huyện Hoài Ân có phiên chợ như vậy, mà theo người dân ở đây thì hầu hết các phiên chợ tại các huyện trên địa bàn tỉnh Bình Định đều không có đàn ông đến mua, bán tại chợ. Có lẽ sự khác biệt ấy, đã tạo nên nét văn hóa chợ đặc sắc của người dân vùng Nam Trung Bộ.

Quỳnh Lưu (Hà Giang)

Tin tiêu điểm