Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 16/4/2017 23:12

Kỳ lạ chai đựng gạo lênh đênh trên biển từ Hàn Quốc tới Triều Tiên

Kỳ lạ chai đựng gạo lênh đênh trên biển từ Hàn Quốc tới Triều Tiên

Cả chục tấn gạo đã lênh đênh trên biển từ Hàn Quốc tới tay những người Triều Tiên thiếu ăn bằng phương tiện vận chuyển đơn giản mà hiệu quả này.

Ky la chai dung gao lenh denh tren bien tu Han Quoc toi Trieu Tien - Anh 1

Những chai gạo trước hành trình vượt biển đến Triều Tiên. Ảnh: channelnewsasia

Trong hơn 1 năm qua, đã có 10 tấn gạo từ Hàn Quốc được chuyển tới CHDCND Triều Tiên qua các chai nhựa trôi nổi trên biển, mang theo hy vọng người dân đất nước này sẽ không bị "giặc đói" giày vò.

Đây là khẳng định của ông Kim Yong Hwa, công dân Triều Tiên đào tẩu từ năm 1988 và đã đặt chân đến Hàn Quốc năm 2001. Chính ông Kim Yong Hwa là tác giả đồng thời là người thực hiện dự án gửi chai đựng gạo qua biển, với hy vọng chúng sẽ cập bến Triều Tiên và đến tay người dân nước này.

Channel NewsAsia dẫn lời ông Kim Yong Hwa nói: “Gạo thậm chí có sức mạnh hơn cả súng và bom”. Ông Kim Yong Hwa khẳng định rằng những chai gạo này sẽ cập bến tại huyện Ongjin hoặc thành phố Haeju ở tỉnh Hwanghae Triều Tiên sau hải trình kéo dài ít nhất một ngày.

Ông Kim Yong Hwa phân tích: “Tôi từng có thời gian ở cùng lực lượng quân đội Triều Tiên ở khu vực gần Haeju. Ngay cả trong thập 70 của thế kỷ trước, khi có lũ lụt, rất nhiều thứ từ Hàn Quốc bị dòng nước cuốn và trôi đến đây. Chúng tôi thường vớt những thứ đó. Vì vậy tôi chắc chắn 100% rằng các chai chứa gạo sẽ đến được Triều Tiên”.

Ky la chai dung gao lenh denh tren bien tu Han Quoc toi Trieu Tien - Anh 2

Cận cảnh những chai gạo đặc biệt. Ảnh: channelnewsasia

Gạo được đựng trong chai nhựa có dán nhãn nhằm khẳng định rằng chúng được gửi từ Hàn Quốc. Mỗi chai nhựa đựng 1kg gạo, đôi khi có những chai được nhét thêm tiền USD. Địa điểm xuất phát của các chai nhựa đựng gạo này là từ đảo Ganghwa (Hàn Quốc).

Ông Kim Yong Hwa khởi động chiến dịch gửi chai gạo qua biển từ 10 năm trước nhưng phải tạm ngưng một thời gian bởi không có người quyên góp gạo. Đến tháng 3/2016, ông Kim Yong Hwa đã xoay sở được đủ số gạo để bắt đầu thực hiện chiến dịch gửi chai gạo qua biển đến Triều Tiên một lần nữa. Từ đó đến nay, đã có 10 tấn gạo được gửi qua đường biển với hy vọng rằng người dân Triều Tiên sẽ dần thay đổi cái nhìn với Hàn Quốc.

Ky la chai dung gao lenh denh tren bien tu Han Quoc toi Trieu Tien - Anh 3

Các chai gạo lênh đênh trên biển. Ảnh: channelnewsasia

Hiện nay, có nhiều tình nguyện viên Hàn Quốc và người Triều Tiên đào tẩu khác đã trực tiếp đến hỗ trợ cho dự án của ông Kim Yong Hwa. Một tình nguyện viên có tên Kang Myong-hwa nói: “Người Triều Tiên đang sống trong tình trạng khó khăn và thiếu đói. Tôi hy vọng rằng bản thân mình có thể giúp họ khi tham gia vào dự án này”.

Theo Channel NewsAsia, đã có khoảng 30.000 người Triều Tiên đào tẩu đến Hàn Quốc. Nhiều người đảo tẩu thú nhận nguyên nhân chính khiến họ rời bỏ quê hương là do quá đói.

Hãng tin BBC dẫn một báo cáo vào tháng 3 của Liên hợp quốc nhận định rằng có khoảng 70% trong tổng số 25 triệu người dân Triều Tiên đang phải sống phụ thuộc vào lương thực hỗ trợ, trong đó có 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo Hà Linh/Báo Tin Tức
Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm