Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 23/12/2017 20:42

Kỳ lạ cả gia đình chưa bao giờ biết cảm giác đau là gì

Một gia đình 6 người ở Ý đã trở thành đề tài nghiên cứu cho nhiều nhà khoa học vì không ai trong nhà có cảm giác đau. Thậm chí có người còn gãy xương lúc nào cũng không biết.

Theo các nhà khoa học, cả gia đình của cô Letizia Marsili, 52 tuổi, bị đột biến gene khiến họ trở nên vô cảm với đau đớn. Khi họ thấy đau, cơn đau cũng chỉ kéo dài có vài giây đồng hồ rồi biến mất, khiến cả nhà không ai có thể ý thức được mình bị thương nặng hay nhẹ.

Hội chứng này cũng được đặt tên là hội chứng Marsili, theo họ của cả gia đình. Letizia, mẹ ruột của cô, hai con trai, một người chị và một cháu gái đều mắc hội chứng này.

Một thành viên trong gia đình từng ngã xe đạp gãy tay. Không hề ý thức được rằng mình đã bị thương khá nghiêm trọng, anh tiếp tục đạp xe tận 15km. Nhiều thành viên khác trong nhà cũng từng bị nứt hay gãy xương mà không ai nhớ nổi là tại sao.

 

Letizia Marsili cho biết cô ít khi thấy đau đớn
Letizia Marsili cho biết cô ít khi thấy đau đớn

Letizia kể với trang BBC rằng mức chịu đau quá cao của cô cũng đồng nghĩa với việc cô không hề có cảm giác gì khi bị bỏng hay gãy xương.

Letizia cho biết: "Chúng tôi vẫn sống khá bình thường, có lẽ là tốt hơn nhiều người khác vì chúng tôi ít khi nào thấy mệt mỏi hay khó ở và chúng tôi lại càng hiếm khi thấy đau đớn. Thật sự là chúng tôi có thấy đau, nhận thức về đau đớn nhưng cũng chỉ trong vài giây thôi".

Nghiên cứu cũng cho thấy các thành viên trong nhà ít khi hoặc không đổ mồ hôi chút nào. Họ cũng có thể ăn ớt rất cay mà không thấy khó chịu.

Tiến sĩ James Co, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học London, cho biết các thành viên trong gia đình Marsili không thiếu dây thần kinh nào cả thế nhưng phản ứng của các dây thần kinh lại không được nhạy như bình thường.

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng đột biến gene này có thể giúp ích cho những người bị đau kinh niên.

Khi được nhân giống, những con chuột không có gene Marsilis có khả năng kháng nhiệt rất cao.

Theo Ngô Vân
dantri