Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 9/2/2017 13:16

Kinh ngạc cây đa khổng lồ có tán lan rộng ngang với cả một khu rừng

Nghe có vẻ hoang đường nhưng theo ước tính, diện tích toàn bộ, bao gồm cả phần tán lá, của cây đa khổng lồ này ngang với một khu rừng nhỏ.

The Great Banyan Tree là cái tên mà người dân địa phương dùng để gọi "cụ" cây khổng lồ với kích thước đáng ngạc nhiên.

Kinh ngac cay da khong lo co tan lan rong ngang voi ca mot khu rung - Anh 1

Nhìn từ xa, không ai nghĩ đây là duy nhất một cái cây.

Nằm trong khuôn viên khu vườn Acharya Jagadish Chandra Bose Indian Botanic Garden tại Howrah, gần thành phố Kolkata, Ấn Độ, Great Banyan Tree là cây đa có kích thước toàn phần lớn nhất được thế giới ghi nhận cho đến nay.

Theo ước tính, cây đa này đã "sống" được khoảng 200 đến 250 tuổi và có diện tích khoảng 14.500m2, ngang với một khu rừng. Một điều khá thú vị khiến các du khách đặt chân tới đây để chiêm ngưỡng "thân hình" to lớn của cây đa này đó là con đường đi bộ bao quanh gốc của nó có chiều dài lên tới khoảng 322m.

Kinh ngac cay da khong lo co tan lan rong ngang voi ca mot khu rung - Anh 2

Kinh ngac cay da khong lo co tan lan rong ngang voi ca mot khu rung - Anh 3

Bên trong còn có lối đi bộ.

Kinh ngac cay da khong lo co tan lan rong ngang voi ca mot khu rung - Anh 4

Theo ghi chép của lịch sử, trong những năm từ 1884 đến 1886, dưới các tác động của thiên nhiên và bệnh tật, trong đó khủng khiếp nhất là sự xâm chiếm của những vi khuẩn nấm, thân chính của cây đa này đã bị hủy hoại nặng nề.

Đến năm 1925, phần thân chính (theo số liệu đo đạc vào thời gian này rộng khoảng 15,24 m) đã bị phân hủy hoàn toàn, vì vậy người ta đã phải loại bỏ nó đi. Đó là lý do vì sao nhiều người đến đây thắc mắc rằng sao cây đa khổng lồ này không có thân cây.

Sở dĩ, The Great Banyan Tree có thể sống và phát triển như hiện nay là nhờ vào 3511 rễ phụ cắm sâu xuống đất uống dinh dưỡng nuôi cây.

Kinh ngac cay da khong lo co tan lan rong ngang voi ca mot khu rung - Anh 5

Kinh ngac cay da khong lo co tan lan rong ngang voi ca mot khu rung - Anh 6

Trông từ xa, những tán lá rộng của The Great Banyan Tree cùng với tua tủa những rễ con chắc khỏe ăn sâu xuống đất khiên nhiều người nghĩ đây là một khu rừng thu nhỏ với vô số những cây mọc chen chúc nhau.

Kinh ngac cay da khong lo co tan lan rong ngang voi ca mot khu rung - Anh 7

Kinh ngac cay da khong lo co tan lan rong ngang voi ca mot khu rung - Anh 8

The Great Banyan Tree với "thân hình" to lớn của mình đã được ghi tên vào Sách kỷ lục Guiness Thế giới với hạng mục cây khổng lồ nhất hành tinh cho đên thời điểm hiện tại. Thậm chí, cây đa cổ thụ này đã trở thành một trong những biểu tượng và được in trên những con tem tại Ấn Độ.

Theo Trí thức trẻ
Phụ Nữ News

Tin tiêu điểm