Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 28/10/2017 12:56

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này

Trong lòng một trong những vùng sa mạc khô nhất và nóng nhất Trái đất lại xuất hiện một thị trấn với những cây cọ xanh tốt và một đầm nước hiền hòa đẹp như chốn thiên đường.

Điều này có lẽ sẽ là khó tin đối với nhiều người, tuy nhiên đó là sự thật đang diễn ra trên thế giới luôn luôn chứa đựng bất ngờ này.

Thị trấn ốc đảo diệu huyền này có tên là Huacachina tọa lạc giữa lòng chảo cát nóng ran Atacama của Peru, đất nước Nam Mỹ nằm bên bờ Thái Bình Dương xinh đẹp.

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 1.
Câu chuyện thật như mơ, nhưng những du khách yêu thích sự khám phá hoàn toàn có thể đến thăm "khu dân cư" vui vẻ này và nói chuyện với tất cả 96 cư dân sống tại đây, họ được coi là những doanh nhân thành đạt, tạo dựng và phát triển cơ ngơi của mình bằng chính tài nguyên dồi dào nhất mà mảnh đất họ sinh sống ban tặng: đó chính là cát.
Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 2.

Ốc đảo Huacachina được hình thành do sự vận động tự nhiên của địa lý Trái đất. Tuy nhiên, theo truyền thuyết của người dân địa phương kể lại rằng xưa kia có một nàng công chúa đã tắm tại khu vực này. Thế nhưng, thật không may cô lại bị một người thợ săn đi ngang qua bắt gặp. Giật mình, nàng bỏ chạy và để quên chiếc áo choàng ở lại. Sau này chỗ nàng tắm đã biến thành hồ nước, còn chiếc áo choàng đã hóa thành những cồn cát bao vây xung quanh hồ nước như ngày nay chúng ta nhìn thấy.

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 3.

Thị trấn Huacachina được nhiều người biết tới, đặc biệt là giới nhà giàu Peru bắt đầu từ những năm 1940. Họ đến đây với mục đích để tắm nước trong hồ bởi có một lời đồn đại nổi tiếng rằng những giọt nước quý hiếm giữa lòng một sa mạc khô cằn như vậy có công dụng chữa trị bệnh tật.

Tuy nhiên, tác động của bàn tay và cuộc sống của con người ngày một tăng tất yếu sẽ có ảnh hưởng đến hệ sinh thái Huacachina. Do cư dân sống tại đây đào giếng để lấy nguồn nước ngầm, cộng với việc nhiệt độ cao vào mùa hè khiến nước bốc hơi nên lượng nước trong hồ Huacachina đã giảm đi đáng kể chỉ trong vài năm qua. Để khắc phục tình trạng này, các nhà chức trách đã có biện pháp dẫn nước từ Ica, một thành phố thuộc Peru, nằm cách Huacachina khoảng 4km.

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 4.

Cảnh tượng ốc đảo về đêm, trông như một hòn lửa đỏ, lung linh.

Huacachina hiện nay đã được coi là di sản văn hóa quốc gia của Peru, do Viện văn Quốc gia Peru công nhận. Ốc đảo này đã hoàn toàn xóa đi ảo ảnh sa mạc vốn đã rất quen thuộc với rất nhiều người.

Không có đất, nước cũng chẳng có nhiều, điều kiện sống eo hẹp nhưng những người dân nơi đây đã xây dựng ốc đảo của họ ngày càng phát triển mạnh mẽ nhờ việc kinh doanh du lịch và dịch vụ.

Nếu đến thăm nơi đây, bạn sẽ được ngắm những cồn cát in những hình thù khác nhau nhờ gió "điêu khắc" mà thành, ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động khác như ngắm hoàng hôn vàng, trượt dốc cát hay cưỡi ngựa.

Dưới đây là một số hình ảnh về vẻ đẹp của ốc đảo Huacachina và cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây:

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 5.

 

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 6.

 

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 7.

 

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 8.

 

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 9.

 

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 10.

 

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 11.

 

Không thể tin nổi: Giữa sa mạc khô cằn có một ốc đảo xinh lung linh thế này - Ảnh 12.

Cảnh đẹp đắm say lòng người. Ai có thể tin được hồ nước này nằm giữa một sa mạc toàn cát.

Theo Thu Thủy
ttvn.vn

Tin tiêu điểm