Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 29/10/2015 23:00

Khỉ sẽ được đặt chân lên sao Hỏa trước con người

Khỉ đã từng được các nhà khoa học Nga đưa lên Mặt Trăng, nay chúng lại sắp được đưa lên sao Hỏa thực hiện nhiệm vụ trong 2 năm, bắt đầu từ năm 2017. Tuy nhiên, không rõ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng có được trở về Trái Đất không.

 

Khỉ sẽ chinh phục sao Hỏa trước con người

1 trong 4 con khỉ đang được huấn luyện để đưa lên sao Hỏa.

Các chuyên gia trong Viện hàn lâm Khoa học Nga đang huấn luyện rất kỹ lưỡng cho 4 chú chuẩn bị cho chuyến du hành lên hành tinh đỏ lạnh lẽo.

Mỗi con khỉ đều được dạy sử dụng cần điều khiển (joystick), dạy giải toán và giải câu đố. Các nhà khoa học hy vọng họ sẽ hoàn thành việc huấn luyện toàn diện cho khỉ vào năm 2017 để đưa chúng lên sao Hỏa.

Nga thực hiện đưa khỉ lên vũ trụ từ những năm 80 thế kỷ trước. Cả 4 con khỉ được chọn đưa lên sao Hỏa đều thuộc giống khỉ Rhesus nâu, có khả năng nhận thức tốt và ghi nhớ nhanh.

Mỗi ngày, nhóm huấn luyện do chuyên gia Inessa Kozlovskaya đứng đầu đều dạy khỉ sử dụng joystick và xác định mục tiêu bằng con trỏ trên màn hình.

Khỉ sẽ chinh phục sao Hỏa trước con người

Khỉ được huấn luyện xác định mục tiêu trên màn hình.

Sau đó chúng được huấn luyện giải các phép tính đơn giản và giải câu đố. Cuối khóa huấn luyện, mỗi con khỉ được kiểm tra khả năng hoàn thành thời gian biểu hàng ngày của chúng.

Tiến sĩ Inessa Kozlovskaya cho biết: Mục tiêu của họ là dạy khỉ thực hiện hàng loạt những nhiệm vụ mà chúng có thể ghi nhớ.

“Chúng tôi đang cố gắng làm cho khỉ thông minh bằng hết khả năng để đưa chúng lên khám phá hành tinh mới ngoài quỹ đạo” – bà Kozlovskaya nói.

Khỉ sẽ chinh phục sao Hỏa trước con người

Mỗi lần chúng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đều được thưởng bằng cách cho mút nước hoa quả.

Khỉ sẽ chinh phục sao Hỏa trước con người

Khỉ đang được các chuyên gia huấn luyện

Các chuyên gia còn hy vọng khỉ 4 con khỉ này được đưa lên vũ tru, sẽ huấn luyện được các con khỉ khác để cùng hòa nhập vào nhóm thí nghiệm.

Khỉ sẽ chinh phục sao Hỏa trước con người

Hình ảnh con khỉ đầu tiên được đưa lên vũ trụ bằng tên lửa V 2 của quân đội Mỹ vào tháng 6 -1948. Nó tên là Albert, sau đó nó đã chết trên chuyến bay năm 1981.

Khỉ là loài động vật thông minh, nhanh nhẹn, có nhiều điểm tương đồng với con người, hy vọng chúng sẽ thích nghi với môi trường sao Hỏa, thực hiện tốt nhiệm vụ, mở ra triển vọng mới cho con người.

Theo Tiin