Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 6/8/2018 14:36

Hơn 20 năm đào hang làm nhà

Ông Levon Arakelyan làm ngôi nhà dưới lòng đất bằng công cụ thô sơ Ông Levon Arakelyan làm ngôi nhà dưới lòng đất bằng công cụ thô sơ

GD&TĐ - Levon Arakelyan là một thợ xây dựng chuyên nghiệp đã bỏ ra 23 năm trời để tạo một cái nhà hang diện tích 280m2 ở độ sâu 20m dưới lòng đất, thuộc làng Arinj tại Armenia.

Nhà bao gồm 7 căn phòng nối với nhau bằng một mạng lưới hành lang và cầu thang được chạm khắc theo lối kiến trúc Roman. Các bức tường được trang trí bằng nhiều tác phẩm nghệ thuật, tranh ghép, tượng.

Levon bắt đầu khởi công công trình này vào năm 1985 hoàn toàn bằng thủ công, khi vợ ông, Tosya, yêu cầu có một không gian mát mẻ để bà trữ khoai tây.

Ông thường dành 18 giờ mỗi ngày ở dưới đất và chỉ lên mặt đất vài giờ để ngủ lấy sức rồi làm tiếp. Đầu tiên ông làm rất chậm vì phải dùng đục để đục xuyên qua lớp đá bazan đen và cứng. Sau khi đạt độ sâu vài mét, công việc dễ dàng hơn vì gặp được lớp đất mềm. Bà Tosya nói: “Chồng tôi chỉ ngủ 3- 4 tiếng một đêm. Ông đặt cả tâm trí của mình vào công trình này”. 

Ông Levon Arakelyan đã kiên trì “xây dựng” ngôi nhà này cho đến khi ông qua đời vì một cơn đau tim vào năm 2008, lúc 67 tuổi. Hiện nay, ngôi nhà dưới lòng đất này được mở cửa như một bảo tàng cho khách tham quan. Tầng thứ nhất của ngôi nhà được trưng bày các công cụ lao động của Arakelyan, bao gồm các đôi giày ống, búa và đục được dùng trong suốt 23 năm đào hầm, cùng với những thùng kim loại ông dùng để chuyển đất đá ra khỏi hầm.

Bà Tosya, người gợi ý cho ngôi nhà độc đáo thành hình
Bên trong ngôi nhà
Những bức vách được chạm khắc rất tinh tế
Một bàn thờ nhỏ trong nhà

Công cụ lao động của ông Levon Arakelyan hiện được trưng bày trong ngôi nhà

Theo Hà Liên
DailyMail và Odditycentral