Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 17/4/2017 20:07

Hồ hởi đào được rổ 'cổ vật', ai dè là đầu đạn thời thế chiến

Rổ "cổ vật" hóa ra chỉ là đầu đạn chưa phát nổ từ thời Thế chiến II.Rổ "cổ vật" hóa ra chỉ là đầu đạn chưa phát nổ từ thời Thế chiến II.

Trong quá trình tu sửa lại ngôi nhà của mình ở Đại Dã, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, một gia đình rất vui mừng khi đào được cả một “kho báu”, tuy nhiên, họ ngã ngửa khi chính quyền xác định những cổ vật này thực chất chỉ là đầu đạn chưa phát nổ từ Thế chiến II, SCMP đưa tin hôm 17/4.

Theo SCMP, các ‘cổ vật’ có kích cỡ khác nhau nhưng điểm chung là đều hình nón với các ốc vít tinh xảo nằm trên đuôi tương đối ngắn.

Sau khi biết vụ việc, các cán bộ thôn đã yêu cầu gia đình giao nộp “cổ vật” cho chính phủ, tuân theo luật pháp Trung Quốc. Gia đình từ chối khiến cảnh sát phải vào cuộc, họ đe dọa dùng vũ lực nếu gia đình không hợp tác.

Ho hoi dao duoc ro 'co vat', ai de la dau dan thoi the chien - Anh 2

Chính quyền Đại Dã xác định những "cổ vật" này chỉ là đầu đạn

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, chính quyền kết luận rằng tổng cộng 161 “cổ vật” thực ra chỉ là đầu đạn do quân Nhật Bản bỏ lại trong thời gian chiếm đóng. Trước đây, Đại Dã từng là nơi đóng quân của Nhật Bản.

Chính quyền địa phương cho biết, các đầu đạn sẽ được xử lý an toàn và chôn lấp tại Đại Dã.

Đại Dã là một trong những khu vực sản xuất đồng quan trọng nhất thời Trung Quốc cổ đại, phát triển mạnh từ thời nhà Chu (1046-771 TCN) đến nhà Tống (960-1279).

Các nhà khảo cổ học từng phát hiện hơn 360 đường hầm mỏ đồng bên trong thành phố cũng như tàn tích của 7 lò luyện đồng lớn tại khu vực này.

Theo Phan Yến
Tiền Phong

Tin tiêu điểm