Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 19/3/2017 10:07

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc về thế giới

Từ những khám phá bất ngờ cho đến những sự thật ngược đời, tất cả đều sẽ khiến bạn sửng sốt trước những gì đang xảy ra ngay trên Trái Đất này.

Có nhiều lúc, chúng ta nghe thấy những điều mà có vẻ rất có lý, nhưng với một chút tìm hiểu, lại bất ngờ vì hoá ra chúng không có thật. Nhưng ngược lại, có tồn tại những sự thật ban đầu nghe rất khó tin, nhưng thực tế là thật 100%.

Dưới đây là những sự thật lạ kì nhưng thú vị về những điều trên thế giới mà chắc chắn sẽ khiến bạn thốt lên: “Không thể nào!”

1. Chết cũng là bất hợp pháp ở Longyearbyen, Na Uy

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 1.
 

Những cư dân ở Longyearbyen, Na Uy nếu sắp chết, phải được đưa đi nơi khác.

Tại một thị trấn nhỏ vùng cực có tên là Longyearbyen ở Na Uy, người dân “không được phép” chết. Nghĩa trang của thị trấn đã ngừng tiếp nhận tử thi người đã khuất cách đây 70 năm trước, sau khi người ta phát hiện ra rằng lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở bên dưới nơi đây đã ngăn không cho xác chết phân huỷ như bình thường và thay vào đó được bảo quản nguyên vẹn. Do đó nghĩa trang đã phải đóng cửa vì quá tải, những người sắp chết sẽ được đưa đi khỏi thị trấn để được yên nghỉ tại nghĩa trang nào đó trên đất nước.

2. Hai trong 23 người bất kì có thể có cùng ngày tháng sinh với nhau

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 2.
 

Hoá ra cơ hội gặp 'anh chị em sinh đôi' thất lạc không phải là quá hi hữu.

Trong lý thuyết xác suất, "bài toán ngày sinh" hay "nghịch lý ngày sinh" có liên quan đến xác suất để cho, trong một nhóm người được chọn ngẫu nhiên, có hai người có cùng ngày sinh với nhau. Theo đó, khi số người là 367 thì xác suất là 100% (vì có tất cả 366 ngày sinh, tính cả ngày 29 tháng 2). Tuy nhiên, chỉ cần 70 người là xác suất đã là 99.9%, và với 23 người thì khả năng xảy ra là 50%!

Kết luận này chứa giả sử rằng mỗi ngày trong năm (trừ ngày 29 tháng 2) có xác suất ngang nhau.

3. Người tối cổ Neanderthal có não to hơn não người hiện đại

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 3.
 

Sở hữu bộ não lớn hơn người hiện đại, người Neanderthal có khả năng suy nghĩ tương tụ, thậm chí còn hơn chúng ta - Ảnh minh họa.

Bạn có thể cho rằng chúng ta thông minh hơn loài người tối cổ Neanderthal – giống người đã tuyệt chủng 30.000 năm trước, bởi lẽ chúng ta có thể sáng chế ra nhiều phát minh tối tân và có những tiến bộ khoa học vượt bậc. Nhưng bạn có biết rằng người Neanderthal lại có não và hộp sọ to hơn chúng ta rất nhiều? Tức là họ sở hữu khả năng suy nghĩ tương tự, thậm chí là còn hơn chúng ta.

Tuy nhiên, những người Neanderthal lại sử dụng bộ não lớn để kiểm soát cơ thể phốp pháp và vạm vỡ của mình, cũng như để quan sát hơn là suy nghĩ.

4. Con người đã đặt chân lên mặt trăng trước khi biết lắp thêm bánh xe vào vali

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 4.
 

Vali có lắp bánh xe cũng là 'bước tiến quan trọng' trong lịch sử loài người.

Hàng ngàn năm trước đây, bánh xe và túi xách đã được phát minh bởi con người. Thế nhưng, phải mãi đến tận năm 1970, loại túi vali lắp bánh xe mới được sáng chế ra bởi Bernard D. Sadow. Trong khi đó, vào ngày 21 tháng 7 năm 1969, Neil Amstrong chính thức trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, đánh dấu bước tiến vĩ đại của loài người trong công cuộc chinh phục vũ trụ.

5. Kim tự tháp và voi ma mút cùng tồn tại trong suốt một khoảng thời gian dài

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 5.
 

Liệu cảnh tượng con người dùng voi ma mút để xây dựng công trình trong các bộ phim có phải là thật?

Voi ma mút thời cổ đại có vẻ đã sống sót lâu hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Trên đảo Wrangel, một hòn đảo tại Bắc Băng Dương, chúng đã sống tại đó cho đến khoảng năm 2000TCN (hoặc có thể muộn hơn, năm 1600 TCN). Còn kim tự tháp đầu tiên tại Ai Cập, Kim tự tháp tầng Zoser, thì lại được xây dựng từ năm 2667 đến 2648 TCN. Đại kim tự tháp Giza cũng đã được khởi công từ khoảng 2580 TCN.

Điều này có nghĩa là các kim tự tháp và voi ma mút thuộc cùng trường thời gian với nhau, nhưng chúng ở hai nơi quá cách xa nhau mà thôi.

6. Lười biếng là "bệnh" di truyền

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 6.
 

Đừng trách bản thân sao lại lười thế, bởi nó một phần là do bố mẹ bạn.

Đây có lẽ là một tin mừng đối với những người lười, bởi lẽ họ lười không phải do lỗi của họ! Hoá ra "bệnh lười" lại là do di truyền từ bố mẹ.

Các nhà khoa học đã khám phá ra một số gen quy định tính lười sau khi họ nghiên cứu hai nhóm chuột khác nhau, một giống chuột rất ưa hoạt động và nhóm còn lại thì hầu như không. Khi các đời chuột sinh sản, những thế hệ chuột có bố mẹ thích vận động thì chạy càng ngày càng lâu hơn, trong khi đó nhóm chuột có bố mẹ kém vận động hơn thì không thể chạy được nhiều thế.

Mặc dù các nhà khoa học đã quy cho nhiều yếu tố như đặc điểm cơ thể, tế bào cơ… nhưng nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự khác biệt ở trên đó là do một nhóm khoảng 36 gen tác động đến ý muốn thích vận động của chúng.

7. Bạn chỉ mất 42 phút để đi xuyên qua tâm Trái Đất nếu bỏ qua nhiệt và áp suất

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 7.
 

Giả thiết du lịch qua tâm Trái Đất nếu có thể thực hiện, thì thời gian của chuyến đi này ngắn hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Nếu bạn đào một cái hố xuyên qua Trái Đất và nhảy xuống cái hố đó, bạn sẽ chỉ mất 42 phút 12 giây để xuất hiện tại vị trí bên kia Trái Đất. Viễn cảnh này thường được nêu lên trong các lớp học vật lí, và câu trả lời của nó phụ thuộc vào độ lớn của lực hấp dẫn.

Khi bạn rơi xuống gần đến tâm Trái Đất, lực hấp dẫn sẽ nhỏ lại, nhưng bạn vẫn có đủ động lượng để tiếp tục đi tiếp sang bên kia. Nhưng vì lực hấp dẫn đổi chiều khi bạn đi qua tâm Trái Đất, bạn phải nhanh chóng thoát ra khỏi hố ở phía bên kia, nếu không bạn sẽ lại bị rơi xuống và trải qua toàn bộ quá trình đi xuyên tâm như ở trên.

8. Chi phí làm bộ phim “Titanic” có giá gần gấp 3 lần chính con tàu huyền thoại

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 8.
 

Kiệt tác "Titanic" của điện ảnh thế giới có chi phí sản xuất khổng lồ.

Một trong số những kiệt tác kinh điển của nền điện ảnh, bộ phim “Titanic” thực sự là một tác phẩm lớn và đòi hỏi chi phí sản xuất rất cao. Bộ phim đoạt 11 giải Oscars này đã ra mắt vào năm 1997 và tiêu tốn những 200 triệu đô la Mỹ để thực hiện. Phần nhiều trong số đó được chi ra để phục dựng một phần của con tàu gốc.

Trong khi đó, tàu Titanic thật thì được ước tính trị giá khoảng 7.5 triệu đô la Mỹ vào thời điểm nó được đóng vào năm 1912.

9. 70% lượng oxy trên Trái Đất được tạo ra bởi loài sinh vật phù du

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 9.
 

Phù du mới chính là 'người hùng' của Trái Đất khi tạo ra 70% lượng oxy cho toàn hành tinh.

Bạn nghĩ rằng rừng nhiệt đới, “lá phổi của Trái Đất”, mới là nguồn cung cấp oxy chính trên hành tinh của chúng ta? Vậy thì bạn đã nhầm. Lượng oxy tạo ra trên Trái Đất bởi các rừng nhiệt đới chỉ chiếm khoảng 28%, và phần lớn (70%) thì được sản sinh bởi các loài thực vật trên biển. Phần còn lại, chỉ 2%, thì được tạo ra từ các nguồn khác.

Những sinh vật biển như sinh vật phù du, tảo bẹ và tảo nổi qua quá trình quang hợp, chúng chuyển đổi carbon dioxide và ánh nắng mặt trời thành đường cho cơ thể và thải ra khí oxy cùng lúc đó.

10. Chửi thề có tác dụng tương tự thuốc giảm đau đối với cơ thể

Nếu chẳng may bạn vấp ngón chân vào cạnh bàn hay lỡ làm ngón tay bị thương, hãy nhớ rằng chửi thề sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau. Hay nói đúng hơn, chửi thề sẽ khiến bạn quên rằng mình bị thương.

Hé lộ những sự thật đáng kinh ngạc bạn không thể nào ngờ về thế giới - Ảnh 10.
 

Hoá ra việc chửi thề cũng trở nên hữu ích nếu bạn chẳng may làm mình bị thương.

Một cuộc nghiên cứu tại Đại học Keele, Anh đã yêu cầu những người tham gia cho bàn tay vào nước lạnh và giữ tay trong nước càng lâu càng tốt, cùng lúc đó họ có thể nói bất cứ điều gì họ muốn, kể cả chửi bậy. Các nhà nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng những người tham gia có thể chống chịu kích thích đau đớn lâu hơn nhiều nếu họ lặp đi lặp lại một từ bậy thay vì từ ngữ "trong sáng".

Theo ttvn.vn

Tin tiêu điểm