Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 27/3/2017 23:07

Hai chị em cùng tuổi nhưng được sinh cách nhau tận 17 năm

 Hai chị em cùng tuổi nhưng được sinh cách nhau tận 17 năm

Khi vừa được sinh ra, cậu bé đã được 18 tuổi, trong khi người chị gái bằng tuổi cậu đã ra đời từ 17 năm trước.

Hôm 13/3, tại bệnh viện Trung Sơn số 1 (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc), một sản phụ cao tuổi đã hạ sinh một bé trai khỏe mạnh tên Tiểu Băng.

Điều đáng nói là bé Băng vừa sinh ra đã được 18 tuổi, do được thụ thai bằng trứng đông lạnh của người mẹ từ cách đây 18 năm. Người chị gái cùng tuổi với bé Băng đã ra đời tận 17 năm trước.

Chị Tô, mẹ của bé Băng năm nay 48 tuổi, là một nông dân ở tỉnh Quảng Châu. Vào năm 1999, chị Tô quyết định đông lạnh 13 phôi của mình và hạ sinh một bé gái vào thời điểm đó.

Sau khi nhà nước cho phép sinh con thứ hai, gia đình chị Tô cũng muốn sinh thêm một đứa con nữa nhưng rất khó khăn do chị gặp vấn đề ở buồng trứng nên không thể thụ thai. Lúc này, chị mới nghĩ tới những phôi đã được đông lạnh trước đó.

Kì lạ: Hai chị em cùng tuổi nhưng được sinh cách nhau tận 17 năm - Ảnh 2.
 Ảnh: Sina

Trong 18 năm qua, gia đình chị Tô đã chi trả 10 nghìn nhân dân tệ (khoảng 33 triệu đồng) cho việc bảo quản đông lạnh phôi. Trưởng khoa Phụ sản của bệnh viện Trung Sơn số 1 cho biết: “Phôi thai đã được bảo quản rất tốt trong nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C”.

Quá trình thụ thai và cấy phôi thành công, chị Tô đã có tin vui vào tháng 7 năm ngoái. Sau 35 tuần 4 ngày mang thai, chị hạ sinh bé Băng một cách khỏe mạnh, nặng 2,8 kg bằng cách sinh mổ vì các bác sĩ cho rằng ở tuổi chị sinh thường sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ lẫn con. Hiện sức khỏe của hai mẹ con rất ổn định.

Kì lạ: Hai chị em cùng tuổi nhưng được sinh cách nhau tận 17 năm - Ảnh 3.
Mặc dù vậy theo các chuyên gia trường hợp này không hề khuyến khích. “Trên thực tế, tỷ lệ thành công của việc sinh nở với phụ nữ trên 45 tuổi chỉ khoảng 5%. Thậm chí nếu phôi cấy ghép không có vấn đề thì nó vẫn gây nguy hiểm đến tính mạng cho người mẹ lớn tuổi trong quá trình mang bầu, sinh nở” - Phía bệnh viện cho biết.

Chị Tô rất đỗi vui mừng và nói: “Nếu lần này em bé là con gái nữa, tôi vẫn sẽ tiếp tục mang thai lần nữa”.

Về phía bệnh viện cũng đang có những kế hoạch nghiên cứu về phôi đông lạnh và những ảnh hưởng đến sự phát triển, sức khỏe và những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn cho em bé.

Theo Tất Nhiên
ttvn.vn

Tin tiêu điểm