Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 12/2/2017 00:02

Gọi điện cho… người chết

Thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản hôm 11-3-2011 khiến 16.000 người thiệt mạng và 2.500 người mất tích. Trong đó, thị trấn Otsuchi mất 10% dân số, tương đương 400 người.

Để vơi đi nỗi đau mất người thân, nhiều người dân thị trấn này đã tìm đến bốt điện thoại màu trắng được đặt trong khu vườn xinh đẹp của gia đình ông Itaru Sasaki, 71 tuổi, để gửi lời nhắn đến người thân đã đi xa. “Có thể các gia đình nạn nhân vẫn còn những lời cuối chưa kịp nói với người thân yêu” - ông Sasaki giải thích cho hành động khuyến khích người dân địa phương sử dụng bốt điện thoại để “trò chuyện” với người đã mất. Điện thoại ở đó dĩ nhiên không hoạt động. Bên trong bốt điện thoại có giấy bút để những người đến đây có thể viết ra những lời nhắn và suy nghĩ của mình.

Bốt điện thoại này được ông Sasaki lắp đặt bên trong ngôi vườn nằm trên đỉnh núi Kujira hướng ra Thái Bình Dương một năm trước khi xảy ra thảm họa. Ông nảy ra sáng kiến này để giúp bản thân vượt qua nỗi đau về cái chết của người anh em họ vì căn bệnh ung thư. “Một chiếc điện thoại thông thường không thể chuyển tải được nỗi lòng của tôi nên tôi muốn nhờ gió gửi chúng đi” - ông Sasaki cho biết.

Goi dien cho… nguoi chet - Anh 1

Bốt điện thoại đặc biệt tại thị trấn Otsuchi - Nhật Bản Ảnh: NHK

Vào thời điểm xảy ra thảm họa kép, ông Sasaki đang trồng hoa hồng trong vườn. “Gia đình tôi ở trong nhà. Trận động đất mạnh khiến tôi lo sợ căn nhà sụp đổ. Tôi đã gọi mọi người ra khỏi nhà” - ông Sasaki nhớ lại. May mắn, căn nhà ông Sasaki cao hơn mực nước biển 54 m nên họ không bị ảnh hưởng trực tiếp.

Theo thời gian, bốt điện thoại trở thành điểm đến của bất kỳ ai phải đương đầu với bi kịch mất mát người thân. Theo giới truyền thông địa phương, bốt điện thoại đã chào đón khoảng 10.000 người đến “tâm sự” với thân nhân quá cố chỉ trong vòng 3 năm đầu tiên sau thảm họa.

Theo Xuân Mai
NLĐ