Bản in

Chuyện lạ

Thứ Tư, 26/4/2017 08:07

Giống dưa chuột kỳ lạ thân nhiều gai như con sâu mà có giá lên tới 1,6 triệu đồng/kg

Loại quả này có thể ăn được cả phần thịt và hạt.Loại quả này có thể ăn được cả phần thịt và hạt.

Nếu lần đầu tiên nhìn thấy hẳn nhiều người sẽ nghĩ nó là quả dại gì đó nhưng thực tế đây lại là giống dưa chuột đắt đỏ.

Giống dưa chuột kỳ lạ này có hình bầu dục, màu vàng cam hoặc vàng nâu với những cái gai nhọn bao xung quanh trông không hề giống những trái dưa chuột của Việt Nam. Vậy thì chúng có nguồn gốc từ đâu và vì sao lại có giá "trên trời" như vậy?

Giống dưa chuột kỳ lạ thân nhiều gai như con sâu mà có giá lên tới 1,6 triệu đồng/kg - Ảnh 1.
 

Nhìn bề ngoài ai có thể tưởng tượng đây là một quả dưa chuột.

 
Giống dưa chuột kỳ lạ thân nhiều gai như con sâu mà có giá lên tới 1,6 triệu đồng/kg - Ảnh 2.
 Hạt của quả kiwano rất giống hạt dưa chuột.

Theo trang Specialtyproduce, giống dưa kỳ lạ này có nguồn gốc từ vùng Kalahari, Châu Phi. Ban đầu nó chỉ là một loài cây dại không được chú ý đến. Tuy nhiên, đến những năm 1930, loài cây này bắt đầu được trồng ở New Zealand và Australia. Ở đó, người ta gọi chúng là kiwano. Thế nhưng nó vẫn còn rất nhiều tên gọi khác như dưa leo châu Phi, dưa leo rừng châu Phi, tùy theo cách gọi của từng nơi. Chính vì nhiều tên gọi khác nhau nên người ta gọi tắt là kiwi. Thế nhưng, chúng không hề có đặc điểm gì giống quả kiwi mà lại giống với dưa chuột.

Giống dưa chuột kỳ lạ thân nhiều gai như con sâu mà có giá lên tới 1,6 triệu đồng/kg - Ảnh 3.
 Quá trình phát triển từ cây đến khi ra hỏa, ra quả.

Tên khoa học của loài dưa này là Cucumis metuliferus. Đến nay, chúng được trồng rộng rãi ở một số nơi thuộc châu Phi, Australia, New Zealand, và một số vùng của châu Á.

Cây dưa này cũng thuộc vào loại cây dây leo giống dưa chuột ở Việt Nam. Từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài khoảng 25-30 ngày. Một quả kiwano có kích thước to hơn 1 quả lê, trọng lượng khoảng 250gram, thậm chí quả to còn nặng tới 0,5kg. Ăn được cả phần thịt và hạt.

Bên ngoài có vẻ lạ mắt như vậy nhưng kiwano có phần ruột thơm ngon và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Bổ đôi quả dưa bạn sẽ thấy phần ruột màu xanh, nhiều hạt, có hương vị thơm khá đặc biệt, nếu phần vỏ có màu cam tươi thì sẽ quả đó sẽ ngọt hơn. 

Giống dưa chuột kỳ lạ thân nhiều gai như con sâu mà có giá lên tới 1,6 triệu đồng/kg - Ảnh 5.
 

Giống dưa chuột kỳ lạ thân nhiều gai như con sâu mà có giá lên tới 1,6 triệu đồng/kg - Ảnh 6.
Không những lạ và hiếm, loại quả này còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao giúp bổ sung kali, sắt. Quả Kiwano bao gồm hơn 90% là nước và vitamin C nên có tác dụng giải khát trong những ngày hè nóng bức. 

Thời gian gần đây, giống dưa này đang "gây sốt" ở Hà Nội. Tuy giá một 1kg dưa kiwano không hề rẻ nhưng nhiều chị em sẵn sàng bỏ tiền ra mua để được thưởng thức vị thơm ngon của giống dưa lạ này.

Theo Cloud
ttvn.vn

Tin tiêu điểm