Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 18/3/2017 03:07

Giới khoa học giật mình trước nghi thức tang lễ kì lạ của tinh tinh

Các nhà khoa học rất bất ngờ trước cảnh tinh tinh cái đánh răng cho đứa con đã chết bằng một cọng cỏ ở Trại mồ côi dành cho động vật hoang dã Chimfunshi tại Zambia.

Gioi khoa hoc giat minh truoc nghi thuc tang le ki la cua tinh tinh - Anh 1

Tinh tinh cái tên Noel đánh răng cho đứa con đã chết

Các nhà khoa học của Đại học St Andrews cho biết trong một nghiên cứu: “Noel, con tinh tinh cái sống trong Trại mồ côi dành cho động vật hoang dã Chimfunshi tại Zambia, đã chăm sóc cẩn thận xác của Thomas, chú tinh tinh 9 tuổi được Noel nhận nuôi vì mẹ chú qua đời 4 năm trước”.

Gioi khoa hoc giat minh truoc nghi thuc tang le ki la cua tinh tinh - Anh 2

Gioi khoa hoc giat minh truoc nghi thuc tang le ki la cua tinh tinh - Anh 3

Noel cầm cọng cỏ cứng cẩn thận đánh từng kẽ răng cho Thomas

Nghiên cứu cho biết thêm: “Thời điểm đó, Noel đã 33 tuổi. Noel được đưa vào Trại Chimfunshi khi được 14 tuổi”.

Các nhà khoa học cho biết Thomas chết vì nhiễm trùng phổi do virus và vi khuẩn.

Cũng theo các nhà khoa học, Noel tiếp cận xác của Thomas, ngồi xuống gần đầu Thomas, xoay người tìm một cọng cỏ cứng. Noel dùng tay mở miệng Thomas và ân cần dùng cọng cỏ đánh sạch từng kẽ răng cho Thomas.

Tạp chí New Scientist dẫn lời ông Edwin van Leeuwen, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Báo cáo này rất quan trọng vì nó chỉ ra một lần nữa rằng con người không phải loài duy nhất có tình thương”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng hành động của Noel cho thấy tinh tinh nâng niu và tôn trọng xác của thành viên trong gia đình tương tự với con người.

“Chúng tôi từng thấy hành vi tương tự trong nhóm tinh tinh hoang dã ở rừng Budongo, Uganda. Chúng chăm sóc một con tinh tinh cái trưởng thành đã chết rất cẩn thận”, họ nói.

Gioi khoa hoc giat minh truoc nghi thuc tang le ki la cua tinh tinh - Anh 4

Hành vi của Noel khiến các nhà khoa học bất ngờ

Đánh răng được cho là hành động thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa hai con tinh tinh. Hành vi của Noel cho thấy chúng có vẻ hiểu khái niệm về cái chết.

Các nhà khoa học nói thêm: “Việc phản ứng ra sao đối với một người đã chết là đặc điểm cốt lõi của nền văn minh con người, với đa dạng nghi thức tang lễ qua các nền văn hóa. Nhìn chung, đối với động vật sống theo nhóm như con người và tinh tình, phản ứng với một thành viên đã chết có thể là phương tiện để tổ chức lại đơn vị xã hội”.

Theo Phan Yến
Tiền Phong

Tin tiêu điểm