Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 13/4/2019 13:25

Gia đình Trung Quốc 'cắm trại' ngoài trường để con đi học gần

Ngôi nhà di động của cô bé Zhu. Ảnh: Weibo.Ngôi nhà di động của cô bé Zhu. Ảnh: Weibo.

Một gia đình Trung Quốc bỏ ra hơn 70.000 USD mua xe ôtô lưu động để con gái không phải đi học xa nhà.   

Gần hai tháng nay, từ thứ Hai đến thứ Năm, cô bé họ Zhu sống ngay bên ngoài trường học cùng mẹ và bà ngoại trên một chiếc xe ôtô lưu động. Gia đình cho biết giá của chiếc xe là nửa triệu tệ (74.000 USD) 

Vào cuối tuần, ba mẹ con, bà cháu lại lái xe rong ruổi hơn một tiếng về nhà ở một vùng nông thôn tỉnh thuộc Chiết Giang. Cô bé Zhue hiện là học sinh lớp 4 tại trường tiểu học ngoại ngữ số 2 ở thành phố và trong suốt hai năm học đầu tiên, cô bé phải ở nội trú. 

"Sau một thời gian, gia đình thấy con bé không thể tự sống kỷ luật", mẹ cô bé nói và bày tỏ lo ngại về kết quả học "trồi sụt" của con gái. 

Bắt đầu từ năm học lớp ba, cô bé hàng ngày đi từ nhà đến trường và ngược trở về nhà. Tuy nhiên, cách này khiến không chỉ bé Zhu mà cả nhà đều mệt mỏi. Bà mẹ cho biết con gái trở nên "cáu bẳn và lo âu" vì quãng đường đi học dài. 

Trong khi đó, gia đình không đủ tài chính để thuê một căn hộ gần trường, chưa kể còn một đứa con nhỏ hơn cần chăm sóc. Năm ngoái, cả nhà quyết định mua một chiếc xe ôtô kéo lưu động để "không lãng phí thời gian di chuyển trên đường". 

Người thân của bé Zhu rửa bát trên xe lưu động đỗ gần trường học. Ảnh: Weibo.

Người thân của bé Zhu rửa bát trên xe lưu động đỗ gần trường học. Ảnh: Weibo.

Hiện tại gia đình cô bé Zhu lái xe về nhà vào chiều thứ Sáu hàng tuần, vệ sinh sạch sẽ nội thất bên trong và chất đồ ăn thức uống cho cả tuần tiếp theo trước khi lái xe lên thành phố vào sáng thứ Hai. 

"Con gái tôi giờ đi ngủ vào lúc 8h tối và thức dậy vào 7h sáng, thay vì phải thức dậy vào lúc 6h sáng và đi ngủ vào lúc 10h tối như trước kia", bà mẹ nói. "Con bé được ngủ thêm gần 4 tiếng". 

Gia đình cho biết họ không làm phức tạp hóa vấn đề. "Việc này vì giáo dục của con, đó là mối quan tâm lớn nhất của gia đình chúng tôi".

Theo Vnexpress

Tin tiêu điểm