Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 15/3/2018 08:07

Gặp cô gái về hưu ở tuổi 31 với 1 triệu đô la Mỹ trong tài khoản tiết kiệm

GD&TĐ - “Hầu hết mọi người đang hiểu sai ý nghĩa của khái niệm về hưu”, Kristy Shen, cô gái người Canada về hưu năm 2014 ở tuổi 31 khi đã có 1 triệu đô la Mỹ trong tài khoản tiết kiệm phát biểu trong một chương trình phỏng vấn.

Kristy Shen có lẽ là Huyền Anh Canada. Hiện cô đang du lịch vòng quanh thế giới cùng chồng - Bryce.

Trong một tập thuộc chương trình “So Money” của Farnoosh Torabi, Kristy đã mô tả về việc mình tiết kiệm được 1 triệu đô la ở tuổi 31 ra sao và dự định nuôi sống bản thân thế nào trong 50 năm tới.

Đối với Shen, “về hưu” không có nghĩa là giới hạn bản thân nằm dài trên bãi biển. Về hưu đơn giản là bạn không cần làm việc thêm nữa vì đã tạo ra được thu nhập cố định cho chi phí cuộc sống và có thể đưa ra lựa chọn “thời điểm này tôi có cần phải làm việc nữa hay không”.

Bản thân Shen nhìn nhận thấy rằng lựa chọn nghỉ ngơi không nhất thiết phải tốn kém như nhiều người vẫn tưởng. “Tôi thấy rằng thật ra mọi người không nhìn ra rằng họ đã tiêu tốn bao nhiêu cho công việc, kể cũng buồn cười”, Shen nói trên chương trình của Torabi, “Bạn đang chi bao nhiêu tiền cho việc đi lại tới chỗ làm? Bạn chi bao nhiêu cho quần áo công sở? Bạn chi bao nhiêu cho phí chăm sóc con cái?

Bạn chỉ nhận ra điều này khi già đi và chi phí cuộc sống giảm, vì các khoản chi gắn liền với công việc hoàn toàn biến mất. Chi phí có thể giảm, nhưng chỉ khi bạn suy nghĩ về việc mình sẽ chi vào những việc gì”.

Khi được hỏi: “Điều gì bạn sẽ phải quan tâm một khi bạn về hưu? Bạn thấy điều gì cần thiết để có cuộc sống ổn định và thoải mái trong tương lai? Bạn sẽ phải từ bỏ điều gì?", cô gái đã đưa ra quyết định khác người cho biết:

"Tôi không nghĩ nhiều về việc từ bỏ điều gì, vấn đề là sự linh hoạt - ưu tiên những gì là quan trọng và không để ý đến những gì không quan trọng. Sau khi nghỉ hưu, không nên cứng nhắc với những điều như “tôi phải sống ở Toronto hay San Francisco hay ở đâu đó thật đắt đỏ. Tôi ổn, vì chúng tôi không bị gắn vào công việc nữa”.

Theo Huyền Anh
Dân trí