Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 15/1/2018 08:01

Đôi chồn họng vàng hợp sức giết chết khỉ

Đôi chồn họng vàng hợp sức giết chết khỉ

GD&TĐ - Với ưu thế tấn công theo cặp, đôi chồn họng vàng chỉ mất khoảng nửa tiếng để đoạt mạng con khỉ lớn hơn chúng rất nhiều.

Một nhóm khách tham quan trong công viên quốc gia Corbett ở bắc Ấn Độ chứng kiến màn săn khỉ khác thường của loài chồn.

Một đôi chồn họng vàng cùng phục kích và giết chết con khỉ vàng. Vụ tấn công kéo dài ít nhất nửa tiếng, theo hướng dẫn viên Chris Mills của công ty Norfolk Birding.

Phân bố từ dãy Himalaya và phía nam vùng Viễn Đông, Nga đến Indonesia, chồn họng vàng là loài lớn nhất trong họ chồn Martes và có tính xã hội cao. Chúng thường kiếm ăn theo cặp hoặc theo bầy lớn.

Những con chồn họng vàng đi săn tập thể thích gây gổ và nhiều con thường nhắm vào mục tiêu lớn hơn. Giống như rái cá lớn Nam Mỹ, vũ khí đi săn của chồn họng vàng là sự kết hợp giữa bản tính nóng nảy đặc trưng của họ nhà chồn, kích thước vừa phải, cơ thể linh hoạt và kỹ năng hợp tác tốt.

Trái cây là thức ăn chính của loài này ở nhiều khu vực. Ngoài ra, chồn họng vàng có thể ăn chuột, côn trùng, nhện và chim biết hót.

Tuy nhiên, đôi khi chồn họng vàng cũng săn con mồi lớn, bao gồm các động vật có móng guốc nhỏ và chưa trưởng thành thuộc loài hươu xạ, dê goral và hoẵng. Năm 2014, một con gấu trúc ba tuổi chết do nhiều vết thương sau cuộc tấn công của một bầy chồn họng vàng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, dù được các bác sĩ chăm sóc.

Khỉ thỉnh thoảng cũng lọt vào tầm ngắn của những con chồn hung dữ này. Một con khỉ khỏe mạnh không dễ hạ gục. Nó không thua kém, thậm chí có thể vượt xa chồn về độ nhanh nhẹn trên cây.

Với hàm răng lớn, đôi tay có thể cầm nắm và khả năng phòng vệ tập thể, nhiều loài khỉ trở thành những mục tiêu đầy rủi ro đối với chồn họng vàng.

 

Theo VnExpress