Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 9/3/2017 21:07

Đề xuất “cấm chửi bậy” tại một thị trấn ở Anh

Một thị trấn ở Anh đang cân nhắc việc cấm chửi thề và các hành vi kém văn minh nơi công cộng khác. Những người vi phạm có thể bị cảnh cáo, phạt tiền hoặc thậm chí buộc phải rời khỏi nơi cư trú.
 Thị trấn Rochdale, Anh. Nguồn: David Dixon/Wikimedia Commons

Thị trấn Rochdale, Anh. Nguồn: David Dixon/Wikimedia Commons

Chính quyền thị trấn Rochdale, Anh đang đề xuất một kế hoạch để nâng cao nếp sống văn minh đô thị bằng cách áp dụng các chế tài đối với những người dân sử dụng những lời nói “khiếm nhã” nơi công cộng như cảnh cáo, phạt tiền hoặc buộc phải rời khỏi nơi cư trú.

Chế tài này cũng có thể được áp dụng với các hành vi như ăn xin, đỗ xe trái phép, mở nhạc lớn, độ động cơ xe hơi, uống rượu, trượt ván ngoài đường phố, các hoạt động từ thiện trái phép hay không cho phép trẻ em dưới 18 tuổi được lang thang ngoài đường trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm cho đến 6 giờ sáng.

Lauren Canten, một nhân viên pháp lý của nhóm vận động bảo vệ nhân quyền Liberty, đã lên tiếng phản đối đề xuất cấm chửi thề nói trên và mô tả nó như là một "sự lạm dụng quyền lực đáng kinh ngạc".

"Những đề xuất này thật vô lý, nó sẽ hạn chế quyền tự do dân chủ của người dân Rochdale” - Canten nói - "Việc cấm chửi thề được định nghĩa một cách mơ hồ, không ai có thể biết được liệu họ có vi phạm quy định hay không”.

Đại diện Chính quyền Rochdale, ông Richard Farnell cho biết lệnh cấm là cần thiết để ngăn chặn một "bộ phận thiểu số" sẽ làm xấu đi hình ảnh của thị trấn trong con mắt các du khách tham quan.

"Chúng tôi đang đầu tư 250 triệu bảng cho thị trấn và sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp Rochdale trở thành một địa điểm thân thiện và có sức hút với khách du lịch" - Farnell cho biết thêm - "Nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng đây mới chỉ là ý tưởng ban đầu, chúng tôi chưa đưa ra một quyết định cuối cùng nào và đang rất muốn nhận được những ý kiến phản hồi từ người dân”.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm