Bản in

Chuyện lạ

Thứ Tư, 12/4/2017 00:07

Đây là lý do bánh mì kẹp xúc xích lại có cái tên kỳ lạ: “hot dog”

Đây là lý do bánh mì kẹp xúc xích lại có cái tên kỳ lạ: “hot dog”

Bánh mì kẹp xúc xích thì có liên quan gì đến chó? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ.

Bánh mì kẹp xúc xích là một món ăn nhanh phổ biến ở phương Tây. Thậm chí nhiều người còn đùa vui rằng cái tên "hot dog" hiểu theo nghĩa đen là "chó nóng". Vậy bánh mì kẹp thịt liệu có liên quan gì đến chó hay không? Để biết được câu trả lời, hãy tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của cái tên kỳ lạ này. 

Theo cuốn sách "The Great American Hot Dog Book: Recipes and Side Dishes from Across America" (Tạm dịch: Cuốn sách về hot dog của người Mỹ: Công thức và các món đặc biệt từ khắp châu Mỹ) của tác giả Becky Mercuri, "cha đẻ" của cái tên "hot dog" dành cho bánh mì kẹp xúc xích là Tad Dorgan, một hoạ sỹ vẽ tranh biếm họa kiêm nhà báo thể thao của New York Evening Journal.

Đây là lý do bánh mì kẹp xúc xích lại có cái tên kỳ lạ: hot dog - Ảnh 2.
Năm 1901, Tad Dorgan tham gia một trận bóng chày ở New York. Khi đang ngồi trên khán đài, ông ấy thấy một người đàn ông rao bán bánh mì kẹp xúc xích.

Ngay lập tức, những chiếc bánh mì xúc xích khiến ông liên tưởng đến loài chó có thân dài ngoằng Dachshund và ông vẽ ngay một bức tranh biếm hoạ về chó Dachshund và bánh mì kẹp xúc xích.

Nhưng khi ký dưới bức tranh biếm hoạ, ông lại không nhớ chữ “dachshund” viết thế nào nên ông đã viết chữ "hot dog". Kể từ đó, cái tên dễ nhớ và dễ gọi của ông được người ta sử dụng và trở nên phổ biến.

Đây là lý do bánh mì kẹp xúc xích lại có cái tên kỳ lạ: hot dog - Ảnh 3.
Nhìn chiếc bánh mì kẹp xúc xích, Tad Dorgan liên tưởng đến giống chó thên dài Dachshund . 

Đây là lý do bánh mì kẹp xúc xích lại có cái tên kỳ lạ: hot dog - Ảnh 4.
Giờ thì bạn đã hiểu vì sao bánh mì kẹp xúc xích lại gọi là "hot dog". 

Đây là lý do bánh mì kẹp xúc xích lại có cái tên kỳ lạ: hot dog - Ảnh 5.
 Một chú chó Dachshund.

Chó Dachshund là giống chó Đức, đến nay còn được biết đến là chó lạp xưởng hay chó xúc xích. Dachshund là giống chó thân dài, ngực nở, bụng hóp, hoạt bát, rắn chắc với 4 chân rất ngắn. 

Theo Cẩm Ly
ttvn.vn

Tin tiêu điểm