Bản in

Chuyện lạ

Thứ Sáu, 26/6/2015 21:35

Đào mộ lấy đầu lên cho con cháu xem mặt

Người ta quật mồ người chết, xách chiếc đầu lâu lên để con cháu được chiêm ngưỡng, rồi xách đầu lâu người chết tham gia lễ hội.
Mô tả ảnh.
Hãi hùng nghi lễ xách đầu người chết lên để con cháu chiêm ngưỡng

Lễ hội dựng tóc gáy đó có tên Shiva Gajan, là lễ hội truyền thống, thường niên ở vùng đông bắc Ấn Độ. Shiva Gajan được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh thần Shiva và đồng thời đánh dấu ngày kết thúc 1 năm theo lịch Bengali.

Lễ chính của lễ hội này là các nghi thức hành xác mà khiến những người yếu tim phải hoảng hốt. Những người tình nguyện sẽ biểu diễn những trò kinh dị như đóng đinh cơ thể lên cọc, xuyên thép qua lưỡi, móc thép vào da…

Mô tả ảnh.
Những nghi lễ rùng rợn

Sự rùng rợn nhất trong lễ hội này, là màn dành cho người chết. Các gia đình sẽ làm lễ ‘gọi hồn’ người đã khuất để ‘trò chuyện’.

Mô tả ảnh.
Gọi hồn người đã chết lên để nói chuyện

Những người ở nơi khác, thì đây thực sự là hành động man rợ, xâm phạm không gian yên bình của người đã khuất, nhưng với người theo đạo Hindu, thì hành động này giúp gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với tổ tiên, với thần linh.

Đến ngày hội Shiva Gajan, những nghĩa trang ở đông bắc Ấn Độ lại tan hoang, bởi các gia đình thi nhau đào bới mồ mả đem đầu lâu người chết lên dương thế.

Thông thường, một thanh niên khỏe mạnh, hoặc người có uy tín trong gia đình sẽ làm nhiệm vụ xách đầu lâu tham gia lễ hội.

Mô tả ảnh.
Người có uy tín nhất trong gia đình sẽ xách đầu người đã khuất tham gia lễ hội

Đầu lâu ra đường, con cháu của gia đình sẽ đi theo, nhảy múa vui nhộn cùng ‘người chết’. Họ sẽ trang điểm, vẽ cơ thể nhìn thật kinh dị cho

Mô tả ảnh.
Đầu lâu ra đường

Khi lễ hội Shiva Gajan kết thúc, những chiếc đầu lâu của người chết lại được trả về nghĩa trang, chôn cất cẩn thận. Đến lễ hội năm sau, họ lại tiến hành ‘gọi hồn’ và lại đem người chết lên dương thế.

Mô tả ảnh.
Đầu lâu được đưa về ngiã địa để năm sau lại được đào lên tham dự lễ hội

Theo phunutoday.vn