Bản in

Chuyện lạ

Thứ Tư, 8/2/2017 00:00

Cụ ông 72 tuổi suýt tử vong vì hóc xương gà

Bác sĩ Đỗ Tất Thành - khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu cứu sống thành công một bệnh nhân 72 tuổi bị hóc xương gà trong tình trạng rất nguy kịch.

Cu ong 72 tuoi suyt tu vong vi hoc xuong ga - Anh 1

Theo đó, bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Ch. (72 tuổi, Nghệ An), được chuyển từ Bệnh viện tỉnh Nghệ An lên Bệnh viện Việt Đức sau khi được các bác sĩ bệnh viện tỉnh phát hiện đoạn xương gà hóc và mắc ngang phần ngực với những tổn thương phức tạp.

Người nhà ông Ch. cho biết, ngay sau khi bị hóc, ông Ch. đã dùng nhiều biện pháp để cố đưa đoạn xương xuống dạ dày nhưng không có kết quả.

Do miếng xương mắc ngang cổ, đau không ăn được gì nên bố tôi về nhà. Sau đó, ông uống ngụm nước to và nuốt nhưng đoạn xương vẫn chắn ngang, tình trạng đau càng dữ dội hơn.

Qua thăm khám, bác sĩ Thành cho biết, đoạn xương gà nằm sát cạnh tim, đâm gần thủng động mạch chủ. “Đây là trường hợp cấp cứu rất khó, vì xương gà nằm ở vị trí nguy hiểm, nếu vội vàng sẽ làm ảnh hưởng đến mạch máu lớn của tim và có thể gây chết người.

Ngược lại, nếu không xử lý kịp thời, vết thương sẽ bị nhiễm trùng, hoại tử đến mạch máu lớn, cũng dẫn đến tử vong”, bác sĩ Thành cho biết.

Theo bác sĩ Thành, để khi rút xương ra khỏi người bệnh nhân không bị chảy máu, các bác phải đặt stent trong mạch máu. Dụng cụ này có tác dụng bịt kín lỗ thủng trong quá trình gắp dị vật. Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật này có chi phí rất lớn, bệnh nhân phải đóng vài trăm triệu đồng để mua dụng cụ.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Thành khuyến cáo xương gà thông thường rất cứng và dễ hóc, đặc biệt với đặc tính sắc nhọn sẽ gây tổn thương đường thở.

Theo KTĐT