Bản in

Chuyện lạ

Chủ Nhật, 6/1/2019 09:00

Con cá ngừ lập kỷ lục với giá hơn 3 triệu USD

Một doanh nhân kinh doanh sushi đã trả 3,1 triệu USD cho một con cá ngừ nặng gần ba tạ trong phiên chợ hôm nay ở Tokyo.
Con cá ngừ nặng 278 kg lập kỷ lục mới về giá. Ảnh: AFP.

Ông Kimura bên con cá ngừ trịgiá 3,1 triệu USD. Ảnh: AFP.

Kiyoshi Kimura, ông chủ một chuỗi nhà hàng sushi, người tự xưng là "vua cá ngừ", đã trả 333,6 triệu yên (3,1 triệu USD) cho con cá ngừ nặng 278 kg, loài cá có nguy cơ tuyệt chủng bị bắt ngoài khơi phía bắc Nhật Bản tại chợ cá mới sáng nay. Mức giá này cao hơn so với kỷ lục 155 triệu yên năm 2013, theo AFP.

"Tôi đã mua được một con cá ngon", Kimura nói. "Giá cao hơn so với dự tính, nhưng tôi hy vọng khách hàng sẽ được thưởng thức con cá ngừ xuất sắc này".

Phiên đấu giá diễn ra tại chợ cá mới ở Toyosu, nơi từng là nhà máy khí đốt ở phía đông Tokyo. Chợ cá mới thay thế địa điểm cũ là chợ Tsukiji, chợ cá lớn nhất thế giới và là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng bị giải tỏa năm ngoái.

Việc di dời chợ là một quá trình dài gây tranh cãi. Chợ cũ bị lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy và không đảm bảo vệ sinh. Chợ mới có cơ sở làm lạnh hiện đại và lớn gấp đôi chợ cũ, nhưng đất bị ô nhiễm và buộc chính quyền phải chi hàng triệu USD làm sạch trước khi di dời.

Có truyền thống từ năm 1935, Tsukiji nổi tiếng với các phiên đấu giá cá ngừ diễn ra trước bình mình. Cá được đánh bắt từ khắp nơi trên thế giới và được mọi đối tượng sử dụng, từ những đầu bếp sushi được trao danh hiệu Michelin cho tới các tiệm ăn bình thường.

Trong phiên đấu giá đầu tiên vào năm mới, các nhà bán buôn và những ông trùm sushi thường không tiếc tiền để mua được con cá lớn nhất và ngon nhất.

Dù đã di dời sang địa điểm mới, nghi thức đấu giá cũ vẫn giữ nguyên. Trước bình minh, người mua đi ủng cao su, kiểm tra chất lượng những con cá đông lạnh tươi ngon bằng cách cắt phần đuôi và soi đèn pin, lấy tay kiểm tra thớ thịt.

Cá ngừ tại chợ Toyosu sáng nay. Ảnh: AFP.

Cá ngừ tại chợ Toyosu sáng nay. Ảnh: AFP.

5h10, tiếng chuông vang lên báo hiệu đấu giá bắt đầu. Không khí tràn ngập âm thanh của những người bán đang hét lên báo giá với người mua đang không ngừng giơ ngón tay.

"Cuối cùng thì phiên đấu giá năm mới cũng được tổ chức tại chợ Toyosu", Yoshihiko Otaki, một cán bộ quản lý chợ cho hay. "Ở đây cũng có nhiều cá như chợ Tsukiji". Thống đốc Toyko Yuriko Koike hy vọng "chợ mới sẽ được nhiều người yêu mến".

Theo Vnexpress