Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 27/10/2015 14:00

Cô gái có khuyên môi lớn nhất thế giới

Cô gái 20 tuổi người Surma có tên Ataye Eligidagne là người phụ nữ có nong môi lớn nhất thế giới với kích thước của dĩa nong là 19,5 cm.

Tin tức từ Daily Mail, khi đang tác nghiệp tại miền nam Ethiopia, một đoàn làm phim người Úc tình cờ bắt gặp cô gái người Surma tên là Ataye Eligidagne, 20 tuổi, đeo chiếc khuyên môi (hay còn gọi là nong môi) “ khổng lồ ” có đường kính lên tới 19,5 cm.

Cô gái có khuyên môi lớn nhất thế giới - Ảnh 1

Chiếc khuyên môi này được làm bằng đất sét, kích thước của nó gấp đôi những khuyên môi bình thường mà những người phụ nữ trong ngôi làng của Ataye Eligidagne vẫn đeo. Chiếc khuyên thậm chí còn to hơn cả mặt cô gái.

Xem video:

Khi được hỏi, cô Ataye cho biết, cô đã đeo khuyên môi được 3 năm nay và kích thước của những chiếc khuyên ngày một lớn hơn. Cô chưa bao giờ thấy đau hay khó chịu về kiểu trang sức hết sức kì lạ này.

Theo đó, để thực hiện được việc nong môi này, cô Ataye cũng như những phụ nữ khác phải nhổ đi 2 chiếc răng cửa dưới của mình.

Cô gái có khuyên môi lớn nhất thế giới - Ảnh 2

Khi chúng tôi hỏi rằng liệu cô có muốn truyền chiếc dĩa này cho con gái của mình sau này không thì Ataye đã trả lời rằng có thể con của cô sẽ không thấy việc này có ý nghĩa nữa và cô sẽ luôn tôn trọng ý kiến của con dù nó có quyết nong hay không nong môi”, Abrahem, một nhà làm phim trong đoàn kể lại.

Được biết, đeo khuyên môi là một tập tục truyền thống của phụ nữ Surma. Những cô gái độ tuổi từ 15 đến 18 phải bắt đầu đeo khuyên môi trước khi lấy chồng.

Cô gái có khuyên môi lớn nhất thế giới - Ảnh 3

Đối với người dân bản địa thì những chiếc đĩa môi chính là biểu tượng của sự quyến rũ. Theo phong tục và truyền thống của người Surma, dĩa nong càng lớn thì cô gái ấy càng được cả bộ tộc kính trọng và được chàng trai theo đuổi. Họ không cảm thấy khó chịu hay đau đớn mà thậm chí còn thấy tự hào khi đeo nó.

Những người như cô Ataye chắc chắn không còn nhiều trên thế giới và truyền thống nong môi của người Surma sẽ nhanh chóng biến mất với tốc độ đô thị hóa cực nhanh.

 

Theo ĐSPL