Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 18/3/2017 21:07

Chuyện thật như đùa: Sinh con trước sự chứng kiến của gần trăm người

Việc sinh con như thế được ví như một buổi trình diễn, thật sự rất kinh khủng.

Bạn có bao giờ cảm thấy rằng mình thật may mắn khi được sinh ra vào thời kì hiện đại này khi nhìn những công nghệ,thành tựu y khoa mà ta đã đạt được?

Mỗi ngày lại có một phát kiến mới,một bước đột phá mới. Ít ai trong số những người may mắn trong chúng ta biết rằng bệnh cúm thông thường và ho nhẹ lại có thể nguy hiểm tới mức nào cách đây 100 năm.

Sinh con trước sự chứng kiến của gần cả trăm người, chuyện tưởng như đùa lại có thật - Ảnh 1.
 Hình ảnh minh họa lại một ca đỡ sinh tại Mỹ vào khoảng năm 1840 (Ảnh: gettyimages)

Penicillin được sử dụng rộng rãi, các phương tiện di chuyển và vô vàn những công nghệ y học tiên tiến ngày nay luôn luôn sẵn sàng để cứu sống bạn. Và sự tiến bộ của khoa sản trong y học ngày nay nhằm giúp việc sinh con đỡ đau đớn và an toàn hơn cũng là một trong những bước tiến trong ngành y mà chúng ta đều may mắn có được.

Ngày xưa, tại Anh, khi sinh con, có những sản phụ và các bà đỡ phải thực hiện việc đó trước mặt đám đông, khoảng chừng 70 người gồm những nhà quý tộc và các gia tộc hoàng gia, chỉ để họ "xác nhận" đó là đứa bé thật sự.

Thử tưởng tượng việc phải sinh con trước mặt ngần đó người như thể họ đang xem một buổi trình diễn hay gì đó mà xem, thật sự rất kinh khủng.

Sinh con trước sự chứng kiến của gần cả trăm người, chuyện tưởng như đùa lại có thật - Ảnh 2.
Ngày xưa, tại Anh, khi sinh, sản phụ và các bà đỡ phải thực hiện việc đó trước mặt đám đông, khoảng chừng 70 người (Ảnh: Internet)

Chưa hết, vào thời đó, trước khi ra "biểu diễn", các bà mẹ sắp sinh phải ở một mình trong phòng cho tới khi lâm bồn. Vì người xưa cho rằng "giới tính của đứa trẻ chỉ được xác định sau khi ra khỏi bụng mẹ" nên họ nghĩ họ có thể "giúp thay đổi giới tính của đứa trẻ khi còn trong bụng mẹ" bằng việc cách li đó.

Vào thế kỉ 19, các bác sĩ bắt đầu thử dùng chloroform làm chất gây mê. Cho tới thế kỉ 20 thì hầu hết các ca sinh đẻ đều diễn ra tại nhà,với sự trợ giúp của các bà đỡ.

Một số phụ nữ thậm chí không nằm trên giường mà chọn cách sinh con trên một cái ghế theo một truyền thống có nguồn gốc từ Hi Lạp cổ đại.

Vào đầu những năm 1900, các bác sĩ áp dụng phương thức Twilight sleep, để khiến các sản phụ rơi vào giấc ngủ nhằm giúp họ không cảm thấy đau, nhưng kết quả là nhiều đứa bé đã chết do thiếu oxy trong lúc hạ sinh.

Sinh con trước sự chứng kiến của gần cả trăm người, chuyện tưởng như đùa lại có thật - Ảnh 3.
Tháng 7/1939: Một phụ nữ được hít thuốc giảm đau để giúp cô đỡ đau hơn trong quá trình sinh nở (Ảnh: London Express) 

Sinh con trước sự chứng kiến của gần cả trăm người, chuyện tưởng như đùa lại có thật - Ảnh 4.
Một ca sinh vào ngày 29/3/1949 (Ảnh: Daily Mirror)

Ngày nay, bệnh viện vẫn là nơi nhiều bà mẹ tới để sinh con nhiều nhất, dù vậy, nghề đỡ đẻ vẫn không thiếu đất hoạt động. Tiêm gây tê ngoài màng cứng nhằm giảm đau là một phương thức khá thông dụng, dù vậy các bác sĩ cũng đã thử dùng khí gây cười và nhiều chất gây tê khác.

Với các công nghệ tiên tiến không ngừng phát triển ngày nay, các bác sĩ giờ đây đã có thể theo dõi chặt chẽ cả mẹ lẫn bé khi hạ sinh, nhằm bảo đảm sự an toàn và khả năng sống còn của cả hai.

Theo ttvn.vn

Tin tiêu điểm